กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

 

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

ปลวก

หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย แต่ถ้าใครอยากลองวิธีแนวเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ อาจช้าหน่อยแต่ก็ได้ผลทันใจ เรามีวิธีดี ๆ มาบอกด้วยเหมือนกัน นอกจาประหยัดเงินในกระเป๋าก็พอจะทำให้บรรดาปลวกในดินทั้งหลายหมดไปได้

 

แนะนำวิธีกำจัดปลวกในดินตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

 

1. เลือกใช้ผิวส้ม

เปลือกส้ม

ผิวส้มจะมีน้ำมันตัวหนึ่งที่อุดมไปด้วยสาร “d-limonene” ซึ่งเป็นตัวช่วยชั้นดีในการ กำจัดปลวก อย่างได้ผลโดยเฉพาะปลวกในดิน

วิธีคือ

ให้ทาผิวส้มลงไปในบริเวณไม้ทุกส่วนของบ้านรวมถึงเฟอร์นิเจอร์หากบริเวณไหนเป็นร่องทางเดินหรือเป็นซีกไม้ที่พวกมันจะเดินได้ก็ฉีดหรือหยดน้ำมันลงไปตามร่องดังกล่าวให้ทำแบบนี้เรื่อยๆปลวกจะค่อย ๆ หายไป

 

2. น้ำส้มสายชูและมะนาว

น้ำส้มสายชูกับมะนาว

นี่คือสิ่งที่อยู่คู่บ้านของทุกคนแน่ ๆ หากมีปลวกมารบกวนก็ให้

นำน้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยผสมกับน้ำมะนาวที่คั้นออกมาประมาณ 2 ลูกผสมลงในขวดแบบหัวฉีดหรือขวดสเปรย์จากนั้นให้พ่นลงไปบริเวณที่เจอปลวกเดินอยู่หรือเป็นรอยทางเดินของพวกมันทำแบบนี้ติดต่อกันเรื่อยๆจะช่วยไล่ปลวกให้ออกได้ดีแถมบริเวณดังกล่าวยังเพิ่มกลิ่นหอมอีกต่างหาก

 

3. น้ำยาล้างจานก็ช่วยได้

น้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจาก อีกสิ่งที่ทุกบ้านต้องมี ลองนำเอามาใช้กำจัดปลวกก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย สัดส่วนง่าย ๆ คือ

ใช้น้ำเปล่า4 ถ้วยกับน้ำยาล้างจานประมาณ 2 ช้อนโต๊ะผสมเข้าด้วยกันแล้วเทใส่ลงขวดที่มีหัวฉีดหรือขวดสเปรย์ทำการฉีดพ่นลงไปในบริเวณที่พบปลวกหรือรังของพวกมันน้ำยาล้างจานจะเข้าไปทำลายระบบทางเดินหายใจจนตายเรียบ

สูตร การทำน้ำยาล้างจานอย่างประหยัด (เพิ่มเติม)สามารถคลิกเข้าไปได้

 

4. กล่องลังทำลายปลวก

กล่อง

อีกวิธีแบบพอพียงที่ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ คือ

ให้หากล่องลังหรือพวกลังเครื่องดื่มต่างๆจากนั้นทำให้ลังเกิดความเปียกชื้นเมื่อปลวกได้กลิ่นไม้จากกระดาษลังจะค่อยๆพาครอบครัวมาทำรังอาศัยอยู่แนะนำว่าต้องวางกับบริเวณรังเก่าพวกมันหรือจุดที่พบเห็นบ่อยๆพอพวกมันมาอยู่รังใหม่กันเยอะ ๆก็หยิบเอาไปเผาทิ้งได้เลย

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีกำจัดปลวกตามแบบเศรษฐกิจพอเพียงซึ่งเอาจริงๆแทบไม่ต้องเสียเงินเลยด้วยซ้ำเนื่องจากเป็นของที่หาได้ง่ายหรือถ้าลงทุนซื้อก็ราคาไม่แพงแต่ได้ผลอย่างดีเยี่ยมปลวกไม่มารบกวนใจคุณแน่นอน

Visited 48 times, 1 visit(s) today

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top