fbpx
สายพันธ์ปลวก

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

“ปลวก” ที่เราพบกันนั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะ ลักษณะการทำรัง ลักษณะการทำลายบ้าน ฯลฯ แน่นอนว่ามีแตกต่างออกไป และในวันนี้เราจะพาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับสายพันธุ์ของปลวกที่มีด้วยกัน 6 สายพันธุ์ สร้างความเข้าใจ ช่วยให้กำจัดได้ไม่ยาก

สำหรับท่านใดที่สนใจบริการกำจัดปลวก ปรึกษาติดต่อ ดร.ปลวกก

ปลวก 6 สายพันธุ์ที่ควรทำความรู้จัก

วรรณปลวก

1. Microcerotermes

สายพันธุ์แรก อย่าง Microcerotermes จะมีปลวกทหารผู้ทำหน้าที่ป้องกันรังลักษณะเขี้ยวกรามยาวเหมือนเขากวาง การทำรังของสายพันธุ์นี้จะเป็นไปตามต้นไม้หรือโครงสร้างต่าง ๆ ตามอาคารบ้าน ออฟฟิศ ซึ่งขนาดของรังจะเล็ก รูปทรงกรวยหรือกลม (แล้วแต่อารมณ์ตอนทำรังสินะ) แหล่งที่พบบ่อยจะตามชนบท โดยที่ลักษณะการทำลายล้างจะกัดกินไปตามแนวยาวของไม้เรื่อย ๆ

2. Coptotermes gestroi

ต่อมาเป็นสายพันธุ์ Coptotermes gestroi โดยปลวกทหารของสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะกรามเรียวยาว ไขว้ และพอดีตัว ซึ่งการทำรังจะอยู่ใต้ดิน หรือตามไม้ค้ำยัน ไม้ที่ใช้อยู่ภายในอาคาร ลักษณะการทำลายล้างจะเป็นรูปแบบฟองน้ำ ถือเป็ฯปลวกที่น่ากังวลเนื่องจากสร้างความเสียหายต่อสิ่งปลูกสร้าง บ้านเรือนต่อปีเฉลี่ยมูลค่าถึง 280 ล้านบาท

3. Macrotermes

สำหรับปลวกสายพันธุ์นี้จะมีปลวกทหารที่ส่วนหัวจะใหญ่กว่าส่วนตัวมาก และสีตัวจะออกน้ำตาล ๆ การทำรังจะอยู่บนพื้นดิน ขนาดใหญ่ไม่เกรงใจคนเลยทีเดียว โดยลักษณะการทำลายก่อนกัดกินเนื้อไม้จะมีการนำดินมาเคลือบผิวไม้ไว้ แหม ๆ จะกัดกินแล้วยังเรื่องมากไปอีก

ปลวก

4. Odontotermes

มาต่อกันที่สายพันธุ์ของปลวกลำดับที่ 4 จะมีปลวกทหารที่กรามมีขนาดเล็กกว่าตัว คล้ายเขากวาง ลักษณะการทำรังจะอยู่ใต้พื้นดินรูปแบบจอมปลวกมหึมา ในส่วนของการทำลายล้างจะมีการนำดินมาเคลือบผิวไม้เหมือนกับสายพันธุ์ Macrotermes จากนั้นจึงค่อยกัดกินสบายอุรา

5. Cryptotermes thailandis

สายพันธุ์ที่ 5 อย่าง Cryptotermes thailandis จะมีปลวกทหารที่ส่วนหัวจะออกสีน้ำตาลเข้ม โดยการทำรังจะอยู่ตามบิวท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ลักษณะการทำลายล้างสังเกตเลยว่าที่บิวท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์จะมีเศษผง ๆ เม็ด ๆ ออกมาตามแนวยาว

6. Globitermes

ปิดท้ายกันด้วยสายพันธุ์ของปลวก Globitermes ซึ่งจะมีปลวกทหารที่บริเวณกรามโค้งงอ ยาวออกมา การทำรังมีขนาดใหญ่ เป็นจอมปลวกนูนขึ้นมาเห็นได้ชัด การทำลายจะจัดกินไปตามแนวขวางของไม้

ทั้งนี้ อยากแนะนำให้ทุก ๆ คนเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านอย่างน้อย 2 ครั้งต่อปี รวมถึงวัสดุที่มีเซลลูโลสควรมีการเก็บรักษาในพื้นที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

หนูบนเพดาน

วิธีกำจัดหนูบนฝ้าเพดานง่ายๆ

ได้ยินเสียงหนูเดินบนฝ้าทีไร…ใจคอไม่ดีทุกทีเลย เคยเป็นกันมั้ยคะ อาการแบบนี้? ที่อยู่ๆ เจ้าหนูตัวดีก็วิ่งเล่นบนฝ้าช่วงตอนกลางคืนกันบ่อยนักแล

อ่านบทความ
รวมวิธีกำจัดหนู

รวมวิธีกำจัดหนูเข้ารถ ที่ต้องทำตาม

ช่วงไหนที่เย็นๆ ทำเอาหลายๆคนประสบปัญหาหนูเข้าใต้ท้องรถทุกที หนักเข้าเวลาที่หนูเข้ารถ ก็มักจะทิ้งกลิ่นฉี่กวนใจไว้ จนน่าหงุดหงิด

อ่านบทความ
10 วิธี

10 วิธีกำจัดแมลงสาบแบบไม่มีสารเคมี

เวลาเห็นแมลงสาบเดินเพ่นพ่านในบ้านทุกครั้ง นับว่าสร้างความรำคาญใจให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม่น้อยเลยครับ ยิ่งไปกว่า จุดที่มักพบแมลงสาบอยู่บ่อยๆ ยังเป็นบริเวณที่ทุกคนต้องทำกิจวัตรส่วนดัวอื่นด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top