fbpx
วิธีกำจัดมดคันไฟ

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

หนึ่งในสัตว์ตัวเล็กแต่พิษสงของพวกมันช่างรุนแรง ร้ายกาจมาก ๆ ต้องยกให้กับ มดคันไฟ โดยเฉพาะคนที่เคยโดนพวกมันกัดจะรู้ดีว่าไม่ได้ระคายเหมือนกับมดธรรมดาทั่วไป แต่มีทั้งความเจ็บ แสบ รวมถึงบริเวณที่โดนกัดจะเป็นตุ่มบวมขนาดใหญ่ ดังนั้นหากบ้านไหนรู้ว่าอยู่ใกล้ ๆ กับสัตว์เหล่านี้ก็จำเป็นต้องมองหาวิธีกำจัดมดคันไฟให้สิ้นซาก เพราะถ้าเด็ก ๆ โดนพวกมันกัดเข้าบอกเลยเป็นเรื่องแย่แน่ ๆ

เรามีบริการกำจัดปลวก หากท่านมีปัญหาเรื่องปลวกในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้นะคะ ^^

มดคันไฟ มดร้ายที่ต้องทำความรู้จัก

สำหรับมดคันไฟที่พบเห็นในบ้านเรามันมีชื่อสายพันธุ์ว่า มดคันไฟอิวิคต้า พวกมันชอบการอยู่อาศัยในพื้นที่เขตร้อนชื้นมาก ๆ จึงทำให้ประเทศไทยเองก็เป็นอีก 1 สถานที่ที่พบเห็นได้บ่อย หากพบเจอรังของพวกมันบอกเลยว่าคุณจำเป็นต้องรีบจัดการอย่างเร่งด่วนนั่นเพราะใน 1 รัง จะพบเจอประชากรมดคันไฟได้สูงสุดถึง 5 แสนตัว แถมถ้าลองขุดลงไปในรังของพวกมันคุณอาจพบกับเมืองย่อม ๆ เมืองหนึ่งเลยก็ได้

ส่วนสาเหตุที่ต้องรู้วิธีกำจัดมดคันไฟ ก็เพราะพวกมันจัดเป็นมดที่มีความอันตรายสูงมาก โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาแพ้พิษ เพราะอาจทำอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย นิสัยส่วนตัวของพวกมันจะก้าวร้าว พร้อมที่จะทำร้ายผู้รบกวนได้ทุกประเภทรวมถึงมนุษย์ เมื่อมันกัดจะมีเหล็กในที่ถูกปล่อยออกมาบริเวณผิวหนัง โดยพิษของพวกมันจัดอยู่ในกลุ่มสารกรดฟอร์มิกและอัลลาลอยด์ ซึ่งเป็นพิษแบบเดียวกับสัตว์ตระกูลผึ้ง ต่อ ใครที่โดนกัดเข้าไปจะเริ่มรู้สึกปวดแสบปวดร้อน เกิดตุ่มใส ๆ บวมขยายใหญ่เป็นวงกว้าง มีอาการคันหนัก ยิ่งในรายของคนที่แพ้พิษพวกนี้อาจทำให้เกิดอาการบวมขนาดใหญ่มาก ๆ จนต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล ปกติพิษของพวกมันจะอยู่บนร่างกายหลายชั่วโมงแล้วจะค่อย ๆ จางหายไป พอตุ่มพอง ๆ สีขาวแตกออกแบคทีเรียจะเข้าไปกำจัดเนื้อเยื่อทำให้ตายลง

อีกความร้ายกาจของพวกมันที่ทำให้เราทุกคนต้องรู้วิธีกำจัดมดคันไฟ ก็คือ พวกมันจะทำลายข้าวของต่าง ๆ ได้มากกว่าที่คุณคิดเอาไว้มาก ๆ โดยเฉพาะบรรดาระบบไฟฟ้าในรถยนต์ ภายในบ้าน หรือแม้กระทั่งระบบไฟฟ้าจากอุปกรณ์สาธารณะ เช่น สัญญาไฟจราจร, สายไฟในรถ, เสื้อผ้าในตู้เสื้อผ้า ฯลฯ ดังนั้นจึงต้องจัดการพวกมันให้เด็ดขาดเพื่อไม่เสี่ยงต่อการโดนกัดและทำลายข้าวของให้พังเสียหายจนต้องเสียเงินซื้อใหม่บ่อย ๆ

 

วิธีกำจัดมดคันไฟ ให้ออกไปจากบริเวณบ้านของคุณ

วิธีกำจัดมดคันไฟ
มดคันไฟ

ด้วยความที่มดเหล่านี้จะอยู่กันเป็นรังและใน 1 รังจะมีปริมาณมดที่เยอะมาก ๆ ดังนั้นการกำจัดจึงแนะนำให้ทำลายรังของพวกมันเลยจะดีที่สุด เพราะลำพังแค่การกำจัดเหมือนมดอื่น ๆ ทั่วไปอาจได้ผลแค่ระยะสั้น แต่ถ้าสามารถขจัดรังที่อยู่อาศัยออกไปก็จะช่วยให้คุณห่างไกลจากมดคันไฟมากขึ้นกว่าเดิม

 1. น้ำร้อนกับน้ำส้มสายชู

วิธีแรกในการทลายรังของมดคันไฟให้สิ้นซาก เริ่มต้นจากการใช้น้ำส้มสายชู เทลงไปในน้ำจากนั้นตั้งไฟจนเดือด เทราดลงไปในรัง จะทำให้หมดเกิดอาการแตกตื่นและรีบหนีออกมาหารังใหม่ทันที แต่ก็ต้องระวังด้วยเพราะปริมาณมดที่เยอะอาจวิ่งกระจัดกระจายได้หลายทิศทาง ดังนั้นจึงอาจใช้วิธีราดแล้วหาถังหรือฝาครอบมาปิดเอาไว้ก็ได้เพื่อพวกมันไม่สามารถเดินไปไหนและตายในที่สุด

2. เปลือกไข่เผาไฟ

อีกวิธีกำจัดมดคันไฟที่มีความคลาสสิกมาก ๆ คือ ให้นำเปลือกไข่ไกที่ตอกเอาไข่ข้างในออกหมาดแล้ว เผาไฟจนเริ่มรู้สึกได้ถึงกลิ่นไหม้ จากนั้นก็นำไปวางเอาไว้บริเวณรังของมดคันไฟ กลิ่นของเปลือกไข่จะทำให้มดเหล่านี้เหม็นและพยายามหนีออกไปในบริเวณดังกล่าวทันที แต่ถ้ารังใหญ่มากก็อาจต้องใช้ไข่หลายใบหน่อยเพื่อให้กลิ่นกระจายฟุ้งไปทั่ว เมื่อมดได้กลิ่นก็จะบอกต่อกันและพยายามหนีออกไปจากจุดที่ตนเองอยู่

3. เรียกบริษัทกำจัดมด

วิธีกำจัดมดคันไฟ สำหรับคนที่กลัวว่าพวกมันจะหนีขึ้นมาแล้วทำร้ายคุณหรือคนในครอบครัวก็คือ ให้เรียกบริษัทกำจัดมดหรือบริษัทกำจัดปลวก เข้ามาจัดการได้เลย บริษัทของเราไม่ได้มีบริการกำจัดปลวกเพียงอย่างเดียวเเต่ยังมี บริการการกำจัดมดอีกด้วยทางเจ้าหน้าที่จะมีวิธีที่ทำให้รังของพวกมันหายไปจนหมดเกลี้ยง อย่างที่บอกว่ามดเหล่านี้ในรังจะมีประชากรมดอยู่เยอะมาก ๆ ดังนั้นหากไม่มั่นใจถึงวิธีที่ตนเองจะทำ ยอมลงทุนจ่ายเงินให้กับบริษัทกำจัดมดแล้วจ้างพวกเขามาน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ไม่อันตรายต่อคนในบ้าน รวมถึงยังกำจัดได้แบบสิ้นซาก ไม่เหลือให้กวนใจอีกเลย

ด้วยมดคันไฟเป็นมดที่มีอันตรายมาก แม้จะตัวเล็กแต่พิษของมันก็อาจทำให้คุณต้องทรมานไปนานเลยทีเดียว พยายามเลือกวิธีกำจัดมดคันไฟที่เหมาะสมกับบ้านและครอบครัวตนเองให้มากที่สุด ยิ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กอยู่ด้วยแล้วแนะนำว่าถ้าเจอรังมดคันไฟต้องรีบกำจัดเป็นการด่วนก่อนที่มันจะเข้าไปทำร้ายคนในบ้านและสิ่งอื่น ๆ อีกมากมาย

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

หนูบนเพดาน

วิธีกำจัดหนูบนฝ้าเพดานง่ายๆ

ได้ยินเสียงหนูเดินบนฝ้าทีไร…ใจคอไม่ดีทุกทีเลย เคยเป็นกันมั้ยคะ อาการแบบนี้? ที่อยู่ๆ เจ้าหนูตัวดีก็วิ่งเล่นบนฝ้าช่วงตอนกลางคืนกันบ่อยนักแล

อ่านบทความ
รวมวิธีกำจัดหนู

รวมวิธีกำจัดหนูเข้ารถ ที่ต้องทำตาม

ช่วงไหนที่เย็นๆ ทำเอาหลายๆคนประสบปัญหาหนูเข้าใต้ท้องรถทุกที หนักเข้าเวลาที่หนูเข้ารถ ก็มักจะทิ้งกลิ่นฉี่กวนใจไว้ จนน่าหงุดหงิด

อ่านบทความ
10 วิธี

10 วิธีกำจัดแมลงสาบแบบไม่มีสารเคมี

เวลาเห็นแมลงสาบเดินเพ่นพ่านในบ้านทุกครั้ง นับว่าสร้างความรำคาญใจให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม่น้อยเลยครับ ยิ่งไปกว่า จุดที่มักพบแมลงสาบอยู่บ่อยๆ ยังเป็นบริเวณที่ทุกคนต้องทำกิจวัตรส่วนดัวอื่นด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top