fbpx
วิธีกำจัดมดตะนอย

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

หากพูดถึงมดที่อันตรายและถือว่าน่ากลัวพอสมควรคงต้องยกให้กับ มดตะนอย เป็นหนึ่งในนั้นแบบไม่มีข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น ดังที่เคยได้ยินข่าวบ่อย ๆ ว่า คนโดนมดตะนอยกัดแล้วเสียชีวิต นี่เป็นเรื่องจริงที่อันตรายและใครก็ตามที่รู้ว่าตนเองมีความเสี่ยงจำเป็นต้องมองหาวิธีกำจัดมดตะนอย ให้เด็ดขาดก่อนที่มันจะทำร้ายคุณหรือคนในครอบครัวให้ต้องเสียใจ บอกเลยว่าอย่าให้มันเข้ามาใกล้เด็ดขาด

เรามีบริการกำจัดปลวก หากท่านมีปัญหาเรื่องปลวกในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้ค่ะ

รู้จักมดตะนอยก่อนค่อยหาวิธีกำจัดมดตะนอย

มดตะนอย

การสังเกตว่ามดตะนอยเป็นอย่างไรไม่ยาก ลักษณะทีเด่นชัดมาก ๆ ของมดสายพันธุ์นี้คือ จะมีตัวที่ยาว เรียว บริเวณท้องกับหัวจะสีเข้มออกไปทางดำ บริเวณอกจะสีน้ำตาลออกไปทางเหลือง หรือบางตัวก็เป็นสีส้มส่วนปลายของท้องจะมีเหล็กในแหลม ๆ ยื่น และด้วยกรามที่มีขนาดใหญ่กว่าหมดทั่วไปจึงทำให้อาหารของพวกมันมักเป็นแมลงหรือสัตว์ที่ตัวเล็ก ๆ

ที่อยู่อาศัยของมดตะนอยจริง ๆ จะไม่ได้อยู่ตามบ้านคน แต่มักรวมกลุ่มทำรังกันบริเวณต้นไม้ที่แห้งตาย หรือต้นไม้ที่ยังมีชีวิตต้นใหญ่ ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นและจำเป็นต้องหาวิธีกำจัดมดตะนอย ก็เพราะความร้ายกาจของสัตว์ตัวเล็ก ๆ ตัวนี้นี่แหละ อย่างที่บอกว่าบริเวณปลายลำตัวมันจะมีเหล็กในซึ่งเหล็กในดังกล่าวจะเคลือบสารพิษประเภทอัลคาลอยด์กับโปรตีนไว้ นั่นจึงทำให้คนที่โดนมันต่อยจะบาดเจ็บรุนแรงกว่ามดทั่ว ๆ ไป

ความรุนแรงที่หนักกว่าของมดตะนอยก็คือเมื่อพวกมันกัดเหล็กในแล้วจะสามารถดึงออกมาแล้วกัดได้อย่างต่อเนื่องอีกหลายครั้ง ซึ่งต่างกับผึ้งที่กัดแล้วปล่อยเหล็กในทิ้งไว้ครั้งเดียว นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนอาการหนักถึงขั้นเสียชีวิต

อาการเบื้องต้นของคนที่โดนมดตะนอยกัดแต่ไม่ได้มีอาการแพ้คือ ปวดแสบปวดร้อน มีตุ่มบวมบริเวณที่ถูกกัด แต่จะไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไรมาก เมื่อเวลาผ่านไปอาการดังกล่าวจะเบาลงและหายไป ไม่ต้องถึงขั้นต้องพบหมอ แต่สำหรับคนที่แพ้หรือไม่รู้ว่าตนเองแพ้ให้สังเกตสิ่งที่จะเกิดขึ้นเหล่านี้เมื่อโดนมดตะนอยกัด

  • เกิดผื่น รอยบวมแดงตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายมากกว่าปกติหลังโดนมดตะนอยกัด
  • มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือท้องเสียผสมรวมกันไป
  • เริ่มรู้สึกหายใจยาก หายใจติดขัด แน่นหน้าอก
  • มือเท้าเย็นผิดปกติ
  • เกิดอาการปวดหัว วิงเวียน หน้ามืด เป็นลม ถึงขั้นหมดสติได้เลย

คนที่รู้ว่าเมื่อโดนมดตะนอยกัดแล้วมีอาการดังกล่าวต้องรีบไปหาหมอเพื่อทำการรักษาทันที ไม่อย่างนั้นอาจถึงขั้นเสียชีวิตอย่างที่หลาย ๆ ข่าวเคยออกไปได้เหมือนกัน

มดตะนอยกัดเจ็บ
มดตะนอยกัดเจ็บ

วิธีกำจัดมดตะนอย ก่อนที่มันจะทำร้ายคุณ

อย่างที่บอกว่าโดยธรรมชาติมดตะนอยจะไม่ได้อาศัยในบริเวณบ้าน นอกจากภายในบ้านของคุณมีเศษต้นไม้แห้งตายแล้ว หรือต้นไม้ขนาดใหญ่รวมกันอยู่หลายคน ก็อาจเป็นที่อยู่อาศัยของบรรดามดตะนอยได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้องรู้วิธีกำจัดมดตะนอยอย่างถูกต้องเพื่อไม่ให้มันเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน หรือเด็ก ๆ ที่ไม่รู้ว่ามีรังอยู่แล้วไปเล่นบริเวณนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายได้

1. ฉีดน้ำไล่หรือใช้น้ำร้อน

วิธีกำจัดมดตะนอย วิธีแรกจะใกล้เคียงกับการกำจัดมดแดง ด้วยความที่พวกมันมักอยู่ตามเศษซากไม้หรือต้นไม้นอกบ้าน ดังนั้นให้เอาสายยางที่มีแรงดันน้ำเยอะ ๆ ฉีดรังของพวกมันให้หนีออกไปสร้างรังใหม่ กับอีกวิธีคือ ให้ต้มน้ำร้อนจัดผสมกับน้ำยาล้างจานไม่ต้องเยอะมาก จากนั้นก็ราดลงไปบริเวณรังของพวกมัน จะทำให้มันจำกลิ่นตนเองไม่ได้และย้ายไปหาที่อยู่ใหม่ คุณก็สบายใจได้มากขึ้น

2. เปลือกส้มช่วยได้

ใครที่ปลูกต้นไม้เยอะ ๆ แล้วมีส้มเป็นหนึ่งในนั้น เปลือกที่ปลอกอย่าทิ้งนำมาบดจนละเอียดจากนั้นก็ผสมน้ำร้อน แล้วเทราดลงไปบริเวณรังที่พวกมันอาศัยอยู่ เป็นวิธีกำจัดมดตะนอยแบบบ้าน ๆ แต่ได้ผลยอดเยี่ยมเกินบรรยาย เพราะกลิ่นของเปลือกส้มจะทำให้พวกมันหนีบวกกับน้ำร้อนด้วยแล้วยิ่งสบายใจหายห่วง

3. ใช้บริการบริษัทกำจัดมด

หากคุณกลัวหรือไม่แน่ใจว่าพวกมันจะมีรังอยู่เยอะแค่ไหนในบ้าน วิธีกำจัดมดตะนอยที่ง่ายที่สุดคือ การเรียกบริษัทกำจัดมดหรือบริษัทกำจัดปลวกของเราที่มีบริการกำจัดปลวก เเละ บริการการกำจัดมดหลายชนิด มาทำการฉีดพ่นไล่พวกมันออกไปจากบริเวณบ้านของคุณ แต่สำคัญคือต้องพอรู้แหล่งที่อยู่ของพวกมันคร่าว ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเวลากำจัดแล้วจะไม่หลงเหลือกวนใจคุณอีกในอนาคต เพราะถ้าหากไล่ไม่ดีเจอมันยังอยู่กันเป็นรัง ก็สร้างความอันตรายให้กับคนในบ้านได้เหมือนเดิมนั่นเอง

จริงๆถ้ามดตะนอยสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีอาการแพ้ก็อาจเหมือนโดนมดกัดปกติ ไม่รุนแรงอะไรมากนัก แต่สำหรับคนที่แพ้อาการจะหนักถึงขั้นเสียชีวิตตามที่บอกไป ดังนั้นหากคุณพบเห็นว่าบริเวณบ้านมีรังของมดตะนอยหรือเห็นมดตะนอยเดินอยู่ต้องรีบหาแหล่งใหญ่ของพวกมันจากนั้นเลือกวิธีกำจัดมดตะนอยเพื่อกำราบมันให้สิ้นซาก ลดความเสี่ยงที่จะโดนทำร้ายอันส่งผลถึงชีวิต

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

หนูบนเพดาน

วิธีกำจัดหนูบนฝ้าเพดานง่ายๆ

ได้ยินเสียงหนูเดินบนฝ้าทีไร…ใจคอไม่ดีทุกทีเลย เคยเป็นกันมั้ยคะ อาการแบบนี้? ที่อยู่ๆ เจ้าหนูตัวดีก็วิ่งเล่นบนฝ้าช่วงตอนกลางคืนกันบ่อยนักแล

อ่านบทความ
รวมวิธีกำจัดหนู

รวมวิธีกำจัดหนูเข้ารถ ที่ต้องทำตาม

ช่วงไหนที่เย็นๆ ทำเอาหลายๆคนประสบปัญหาหนูเข้าใต้ท้องรถทุกที หนักเข้าเวลาที่หนูเข้ารถ ก็มักจะทิ้งกลิ่นฉี่กวนใจไว้ จนน่าหงุดหงิด

อ่านบทความ
10 วิธี

10 วิธีกำจัดแมลงสาบแบบไม่มีสารเคมี

เวลาเห็นแมลงสาบเดินเพ่นพ่านในบ้านทุกครั้ง นับว่าสร้างความรำคาญใจให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม่น้อยเลยครับ ยิ่งไปกว่า จุดที่มักพบแมลงสาบอยู่บ่อยๆ ยังเป็นบริเวณที่ทุกคนต้องทำกิจวัตรส่วนดัวอื่นด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top