fbpx
วิธีเช็คปลวกขึ้นบ้าน
เราคือผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดปลวก

4 สัญญาเตือนที่กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน คุณแล้วนะ

บ้านไม้จำนวนมากไม่สามารถรู้เลยว่าตอนนี้ปลวกบุกรุกบ้านแล้วนะ แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ไม้ก็ยังไม่รอด เพราะว่าปลวกจอมวายร้ายแทบไม่สร้างร่องรอยความเสียหายให้เห็นเลย รู้ตัวอีกทีบ้านก็แทบพังไปหลังแล้ว หากเราลองสังเกต ปลวกขึ้นบ้าน เป็นอย่างไร ก็จะช่วยลดโอกาสความเสียได้ชัดเจน มาดูว่าสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่ส่อแวว ปลวกขึ้นบ้าน แล้ว

1.  รอยทางเดินปลวก

ปลวกชอบสร้างร่องรอยทางเดินที่ทำจากดิน มีลักษณะเป็นโพรงเล็กๆยาวๆสีดำ เราจะพบร่องรอยนี้ได้บนบริเวณกำแพง มุมบ้าน ขอบไม้ หน้าต่าง หรือทางเข้าบ้าน สาเหตุที่ปลวกต้องสร้างทางเดินก็เพราะไว้ปกป้องผิวบอบบางของตัวมันเอง มิให้สัมผัสความร้อนระหว่างออกหาอาหารหรือขนส่งอาหาร

2.  แมลงเม่า

แมลงเม่าชอบบินออกจากรังหลังฝนตก หรืออากาศชื้นเหมาะสม แล้วผสมพันธุ์กันเองเพื่อสร้างรังใหม่ต่อไป นี้คือสัญญาณเตือนเลยว่าบ้านของคุณมีอาณาจักรรังปลวกอยู่แล้ว เพราะแมงเม่าคือตัวอ่อนจากฝูงปลวกที่มีปีก เมื่อสลัดปีกก็จะสร้างรังใหม่มุดลงใต้ดินต่อไป แล้วเพิ่มประชากรปลวกอีกหลายแสนตัว

3.  เสียงกลวงในไม้

ปลวก ชอบกัดกินเนื้อไม้จากด้านในเหลือไว้แต่เปลือกไม้บาง ๆ ด้านนอก ทำให้เราสังเกตยาก วิธีง่ายๆก็แค่เคาะผนังไม้ ขอบบัว ขอบประตู หากได้ยินเสียงกลวงไม่กระหึ่ม ไม่ดังสะท้อน แต่ได้ยินเสียงเบา ๆ เหมือนดีกลองเล็ก ๆ ก็คาดเดาได้เลยว่าเนื้อไม้ถูกปลวกแทะกินไปแล้ว

4.  ดินเป็นกองในบ้าน

ปลวกที่กินเนื้อไม้แล้วจะถ่ายมูลสีน้ำตาลเกือบดำ คล้ายดินแห้ง ๆ เป็นกองหรือคล้ายเศษขี้เลื่อย เป็นหลักฐานหลังกินไม้เสร็จ นี้เป็นสัญญาณเลยได้ว่าปลวกขึ้นบ้านกินบ้านไม้ของคุณแล้ว

นี้เป็นวิธีการสังเกตง่าย ๆ ในการสำรวจ ปลวกขึ้นบ้าน ถ้าคุณพบสัญญาณดังกล่าวต้องรีบหา วิธีกำจัดปลวก ทันที ก่อนที่ปลวกจะยึดบ้านของคุณ สร้างความเสียหายมากกว่าที่คุณคิด

 

4 บริเวณสำคัญของบ้านไม้ต้องระวังให้ดี ถ้าไม่อยากให้ ปลวกขึ้นบ้าน

ถ้าไม่อยากให้ ปลวกขึ้นบ้าน ต้องดูแลจัดการให้ดี โดยเฉพาะบริเวณสำคัญของบ้าน 4 แห่ง ที่เป็นจุดเสี่ยงปลวกกัดกินเนื้อไม้ อาจทำให้บ้านที่คุณรักพังได้ มาดูว่าบริเวณสำคัญมีที่ไหนบ้าง

รอยกำแพงเมื่อ ปลวกขึ้นบ้าน

ผนังบ้าน

เป็นพื้นที่ที่มีความกว้างมาก และเป็นพื้นที่หลบซ่อนปลวกได้ดีมาก ๆ ลองเคาะที่ผนังบ้านดู หากไม่ใช่เสียงทึบ ๆ แน่น ๆ เหมือนที่เคยเป็น แต่กลายเป็นเสียงกลวงเคาะแล้วเหมือนตีกลองลูกเล็ก นั้นหมายความว่าถูก ปลวก กินเนื้อไม้ด้านในไปแล้ว เหลือไว้เพียงเนื้อไม้ด้านนอกบาง ๆ หากปล่อยไว้เสี่ยงทำให้บ้านพังได้

ก่อนสร้างบ้านป้องกัน ปลวกขึ้นบ้าน

เสาไม้

ส่วนสำคัญของบ้านไว้ค้ำจุนรับน้ำหนักบ้าน สัมผัสกับพื้นดินและบริเวณไม้เสี่ยงโดนน้ำมากทำให้ผุกร่อนง่ายด้วย หากโดนปลวกกินมีหวังทำให้บ้านทรุดลงพังพินาศเลยทีเดียว ทางที่ดีหมั่นทาสีเคลือบน้ำยา เพื่อป้องกันปลวกกัดกินเนื้อไม้ ป้องกันแมลงอื่น ๆ รบกวน และป้องกันพวกเชื้อรา มอด ไร ป้องกันทางเดิน ปลวกขึ้นบ้าน ด้วย

ดูแลพื้นก่อน ปลวกขึ้นบ้าน

พื้นบ้าน

พื้นบ้านแม้ตอนก่อสร้างจะยกตัวสูงกว่าพื้นดิน เทปูนฉาบคอนกรีต แล้ววางกระเบื้องอย่างดี บ้านของคุณก็เสี่ยงโดนปลวกบุกรุกขึ้นบ้านได้ แม้จะสร้างตัวบ้านด้วยปูนก็ตาม แต่อย่าลืมประตู หน้าต่าง วงกบที่เป็นไม้คืออาหารของ ปลวก วิธีกำจัดปลวกต้องเริ่มตั่งแต่การวางท่อเทน้ำยากันแมลงก่อนเริ่ม เพื่อให้การเทน้ำยาทุกครั้งหลังบ้านเป็นไปได้สะดวก หากไม่ได้วางท่อตั้งแต่แรกต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาเจาะพื้นเพื่อใส่น้ำยากันปลวกกันแมลง

รอยกำแพงเมื่อ ปลวกขึ้นบ้าน

ช่องโหว่/รู/รอยแตก

จุดเสี่ยงนี้ทำให้บ้านไม่สวยดูโทรมแล้ว ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ตัวเล็ก สัตว์มีพิษ สัตว์อันตรายด้วย หากเป็น ปลวกก็ จะใช้จุดนั้นเป็นทางเดินลำเลียงอาหารหรือที่อยู่อาศัยของพวกมันได้ จึงต้องทำการฉาบปูนอุดรอยรั่วรอยแตกทันที เพื่อให้บ้านที่พักอยู่อาศัยปลอดภัยจากแมลง

ทั้งนี้การดูแลทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาการเกิดของจำนวนประชากร ปลวก เพราะปลวกไม่ชอบพื้นที่เปิดโล่งแจ้ง อากาศร้อน หากในบ้านสะอาดไม่มีจุดอับ รับรองปัญหาปลวกไม่มีทางขึ้นบ้านแน่นอน

เหตุผลดีๆที่ต้องเลือก Dr.ปลวก

บริษัทกำจัดปลวกอันดับ 1 การันตีเห็นผล 100%

เห็นผลหายขาด โดยบริษัทกำจัดปลวก 2

เห็นผลหายขาด 100%

ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี ดร.ปลวกมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในเรื่องการกำจัดปลวก จากประสบการณ์และริวิวจากลูกค้า การันตีปลวกหาย 100%

ปลอดภัยไรสารเคมีโดยบริษัทกำจัดปลวก 1

ปลอดภัย ไร้สารเคมี

ผลิตภัณฑ์ของเราใช้สูตรกำจัดปลวกด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายต่อบ้านและผู้อาศัย ทั้งยังสามารถกำจัดปลวกร้ายได้100%

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3

บริการกำจัดสัตว์รบกวนทุกชนิด

ไม่ว่าจะเป็น หนู มด แมลงสาบ ยุง เห็บ หมัด เชื้อรา และสัตว์ต่างๆที่มารบกวน สามารถตรวจเช็คและกำจัดจากบ้านเรือนของท่านได้

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บริษัทกำจัดปลวก

บทความ

สาระดีๆจาก Dr.ปลวก เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

Read More »

วิธีเช็คปลวกขึ้นบ้าน

วิธีเช็คปลวกขึ้นบ้านเราคือผู้เชี่ยวชาญในการกำจัดปลวก 4 สัญญาเตือนที่กำลังบอกว่า ปลวกขึ้นบ้าน คุณแล้วนะ

Read More »

บทความ

โปรโตซัว

มารู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันว่าคืออะไร

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

7 วิธีเลือกบริษัทกำจัดปลวกให้มีคุณภาพ

บ้านใดไม่มีปลวกคือลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าหากมีขึ้นมาล่ะก็ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซาก ถึงอย่างไรจะมามัวกำจัดปลวกเองก็คงจะไม่สิ้นซากสะทีเดียว แน่นอนว่าจำต้องเพิ่งบริษัทกำจัดปลวกมารับหน้าที่นี้แทน ซึ่งการที่จะให้การกำจัดได้คุณภาพสำคัญยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการเลือกบริษัทเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีมีประสิทธิภาพ

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย

อ่านบทความ
Scroll to Top