ปลวกสวน กับ ปลวกใต้ดิน ต่างกันอย่างไร?

 

“ปลวกสวน” vs “ปลวกใต้ดิน” มาทำความรู้จักกันหน่อย

บ้านเก่า

แค่ได้ยินคำว่า “ปลวก” ก็ทำเอาคนมีบ้านทุก ๆ คนหวาดหวั่นไปตาม ๆ กัน เพราะพวกมันคือภัยร้ายที่พร้อมทำลายบ้านของคุณให้ ราบเป็นหน้ากลอง ยิ่งถ้าไม่สังเกตด้วยแล้วกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็คงเสียหายต้องรื้อบ้านกันยกใหญ่ แต่ในความเป็นจริงปลวกที่เราเรียก กันนั้นยังถูกแบ่งประเภทออกด้วย ซึ่งลักษณะรวมถึงการใช้ชีวิตต่างกันพอสมควร

 

ปลวกสวน ที่หลายคนอาจคิดว่าไม่อันตราย

ปลวกประเภทนี้จะมี ลำตัวขนาดเล็ก สีออกดำ ๆ ด่าง ๆ หัวไม่แดง การหากินของพวกมันจะอยู่ในดินไม่ก็ต้นไม้ จอมปลวกจะถูกสร้างบนดินเป็นส่วนใหญ่มีทุกขนาดตั้งแต่เล็ก, กลาง, ใหญ่ ภายในรังส่วนใหญ่จะเต็มไปด้วยปลวกงาน ว่ากันว่าน่าจะเยอะระดับ 90-95% ของปลวกที่อยู่ในรังทั้งหมด ด้วยเหตุนี้ปลวกทหารจึงหาได้ยาก หากใครต้องการเจอต้องลองดูดี ๆ ซึ่งปลวกทหารของสายพันธุ์นี้จะสังเกตง่าย ๆ ว่าหัวมีสีแดงและมีกรามสำหรับต่อสู้กับศัตรู

ปลวกสวน
ปลวกสวน

ด้านของอาหารปลวกสวนจะนิยมกิน เชื้อรา , ฮิวมัส, ดิน , ไลเคน , เศษใบไม้ ตรงนี้เองที่ทำเอาหลายคนมักมองว่าพวกมันไม่ได้ทำอันตรายกับบ้านสักหน่อย แต่จริง ๆ ก็ยังมีปลวกสวนบางชนิดที่นิยมกินไม้แห้ง ซึ่งมักถูกเรียกเป็น “ปลวกไม้แห้ง

ปลวกไม้เเห้ง

ปลวกไม้เเห้ง

รวมถึงบางชนิดก็ชื่นชอบไม้ผุ ไม้ที่มีความชื้น แม้ว่าพวกมันอาจไม่ได้ทำอันตรายกับบ้านของเราโดยตรง แต่ถ้าปล่อยไว้ก็ อันตรายได้เพราะไม่รู้ว่าพวก ปลวกไม้แห้ง หรือพวกชอบกินไม้มีอยู่เยอะขนาดไหน

ฮิวมัส
ฮิวมัส
ไลเคน
ไลเคน

 

ปลวกใต้ดิน อันตรายที่ต้องรีบจัดการ

ปลวกใต้ดิน
ปลวกใต้ดิน

มากันถึงปลวกที่มักสร้างความเสียหายให้กับบ้านชนิดที่ต้องรีบจัดการอย่างเร่งด่วน โดย ปลวกใต้ดินจะมีลำตัวสีขาว ขนาดใหญ่กว่าปลวกสวน ตรงหัวเป็นสีน้ำตาล ความยาวของพวกมันราว ๆ 5-10 มม.ซึ่งเราจะไม่มีสิทธิ์ได้เห็น จอมปลวก ของพวกมันแน่ ๆ เพราะตามทางเดินจะมีปลวกทหารคอยอาศัยและจัดการกับศัตรูที่เข้ามารุกราน

แน่นอนว่าอาหารหลักของพวกมันจะเป็น เซลลูโลส ซึ่งเป็นสิ่งที่พบได้เฉพาะในเนื้อไม้สาเหตุที่พวกมันเลือกกินอาหารชนิดนี้เพราะภายในท้องจะมีโปรโตซัวซึ่งทำหน้าที่ย่อยสลายไม้ได้ดีการบุกบ้านของพวกมันส่วนใหญ่จะแห่กันมาจากใต้ดินแล้วเดินเข้าไปตามร่องไม้หรือรอยร้าวของบ้านเพื่อกัดกินเนื้อไม้นั่นเอง

เซลลูโลส
เซลโลโลส

ไม่ว่าจะปลวกแบบไหนก็อย่าให้มีเอาไว้ในบ้านเลยคงเป็นเรื่องดีที่สุดเพราะนอกจากมันสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแล้ว ยังสร้างความน่ารำคาญอีกด้วย

การ กำจัดปลวก ที่ถูกวิธี

ป้องกัน

เป็นอีก 1 วิธีเเก้ปัญหาอีกทาง คือ บริษัทกำจัดปลวก มีวิธีกำจัดปลวกในทุกชนิดอย่างถูกต้องตามขั้นตอน สามารถติดต่อได้

Visited 30 times, 1 visit(s) today

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top