fbpx
ปลวกกินบ้าน

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

“ปลวกบุกบ้าน” การกำจัดปลวกถือเป็นเรื่องยากที่เราจะรู้ได้ทันควัน เผลอ ๆ รู้ตัวอีกทีปลวกก็กัดกินแทบไม่หลงเหลือเนื้อไม้ดี ๆ แล้ว ซึ่งภายในบ้านปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายจุดเหมือนกันที่เสี่ยงปลวกกัดกิน ดังนั้น การศึกษาจุดเสี่ยงที่ปลวกกินบ้านชอบนักชอบหนาไว้หน่อยจึงเป็นสิ่งไม่อาจมองข้ามไปได้ แน่นอนว่าบทความนี้จะพาทุก ๆ คนเดินดู 8 จุดเสี่ยงปลวกกินบ้าน จะมีจุดไหน อย่างไร ไปติดตามกันเลย

1. ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น

จุดที่ควรสังเกต ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ที่มีส่วนประกอบของเนื้อไม้ พื้นไม้ โดยเฉพาะบ้านที่ปลูกติดพื้นดินสามารถให้ปลวกใต้ดินเข้ามาทำรังกัดกินได้ง่าย สุดท้ายเป็นจุดขอบบัวที่มีลักษณะเนื้อไม้แห้งปลวกชอบอาศัยเหมือนกัน

2. ห้องนอน

ห้องนอน

เป็นจุดที่ต้องสังเกตให้มั่น อย่าคิดว่าเราเข้านอนทุกวันคืนแล้วจะไม่ทำให้ปลวกกินบ้าน โดยจุดเสี่ยงภายในห้องนอน ได้แก่เฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น โต๊ะหนังสือ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า ฯลฯ หากพบเศษผง เศษไม้ร่วงให้รีบตรวจสอบทันที

3. ห้องใต้หลังคา

ห้องใต้หลังคา

สำหรับบ้านที่มีห้องใต้หลังคาจุดเสี่ยงที่ควรสังเกต ได้แก่ กล่องเก็บของต่าง ๆ ภาพถ่าย เอกสาร อีกจุดที่ห้ามลืมคือไม้คาน เพราะสิ่งเหล่านี้ปลวกชอบนักแหละ

4. ห้องซักรีด

ในส่วนของห้องซักรีดจุดที่ต้องสังเกตปลวกกินบ้านให้มั่นก็คือตามเสื้อผ้าที่แขวน ที่กองไว้ เนื่องจากเสื้อผ้ามีเซลลูโลส เป็นสิ่งที่ปลวกชอบกัดกิน ทางที่ดีเก็บผ้าที่ซักรีดแล้วให้ห่างจากผนัง จากพื้น

5. ห้องครัว

ห้องครัว

ให้สังเกตบริเวณตู้กับข้าวเน้นย้ำตู้ไม้แบบ Built in ที่อยู่ติดผนัง/พื้น หน้าต่างและประตู พยายามอย่าเปิดไว้มากพวกแมลงเม่าจะบินมาทำรังได้ รวมถึงบริเวณรั่วซึมหรือท่อแตกเพราะอาจเกิดความชื้น

6. โรงรถ

พื้นที่บ้านอย่างโรงรถก็ถือเป็นจุดเสี่ยง โดยให้สังเกตตามที่เก็บของ เครื่องไม้เครื่องมือช่าง ฯลฯ เพราะอะไรที่อยู่นิ่งเฉยเป็นสิ่งที่ปลวกชอบอยู่ ชอบกัดกิน

7. สวนบ้าน

นอกบ้าน

จุดเสี่ยงได้แก่ จุดที่มีกองไม้ ตอไม้ แหล่งที่อยู่ชั้นดีของปลวก ตามเสารั้วที่สัมผัสดิน เป็ฯแหล่งให้ปลวกใต้ดินได้พากันเดินหาอาหารดีนักล่ะ รวมถึงวัสดุคลุมดินเนื่องจากเต็มไปด้วยความชื้นและเซลลูโลส

8. ภายนอกบ้าน

นอกบ้าน

มี 2 จุดเสี่ยงด้วยกัน อย่าง ท่อน้ำทิ้งแอร์ และหลังคาโดยเฉพาะบริเวณที่กระเบื้องแตกร้าว เป็นแหล่งที่เกิดความชื้นดึงดูดปลวกให้เดินเข้าบ้านมากัดกิน สร้างความเสียหาย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 จุดเสี่ยงปลวกกินบ้านที่เราพาเดินดู ก็หวังว่าทุก ๆ คนจะหมั่นสังเกตตามจุดต่าง ๆ เหล่านี้ ไม่ทำให้วายร้ายเหิมเกริมบุกทำลายบ้านหลังงามของเราได้

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

โปรโตซัว

มารู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันว่าคืออะไร

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

7 วิธีเลือกบริษัทกำจัดปลวกให้มีคุณภาพ

บ้านใดไม่มีปลวกคือลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าหากมีขึ้นมาล่ะก็ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซาก ถึงอย่างไรจะมามัวกำจัดปลวกเองก็คงจะไม่สิ้นซากสะทีเดียว แน่นอนว่าจำต้องเพิ่งบริษัทกำจัดปลวกมารับหน้าที่นี้แทน ซึ่งการที่จะให้การกำจัดได้คุณภาพสำคัญยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการเลือกบริษัทเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีมีประสิทธิภาพ

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top