fbpx
โปรโตซัว

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก ๆ คนไปทำความรู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันดีกว่า จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลย

สนใจบริการกำจัดปลวก ติดต่อ ดร.ปลวกได้เลย

โปรโตซัวในลำไส้ปลวกตัวช่วยชั้นดีย่อยสลายเนื้อไม้

กรวงไม้

ต้องบอกก่อนว่าโปรโตซัวเป็นยูคาริโอติกโพรทิสต์สัตว์เซลล์เดียว (Protozoology) ไม่มีผนังเซลล์ ตัวเล็กมาก  เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาดอยู่ที่ 5-250 ไมโครเมตร ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ โปรโตซัวที่ดำรงชีวิตอย่างอิสระ และโปรโตซัวที่อาศัยร่วมกับสิ่งมีชีวิต หนึ่งในนั้นก็คืออาศัยอยู่ในลำไส้ปลวกนั่นเอง โดยโปรโตซัวที่อาศัยร่วมกับปลวกนั้นมีชื่อเรียกว่า “ไทรโคนิมฟา” (Trichonympha) ที่จัดอยู่ในความสัมพันธ์แบบภาวะพึ่งพากัน ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์

ปลวก

ถามว่าต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์อย่างไร? โปรโตซัวในลำไส้ปลวกชนิดนี้ทำหน้าที่ช่วยย่อยสลายไม้ที่กัดกินเข้าไปเป็นว่าเล่น ให้กลายเป็นสารอาหารได้ ทำให้ปลวกมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อิ่มหนำพร้อมกัดกินไม้ได้เรื่อย ๆ ไม่จบไม่สิ้น โดยที่ตัวโปรโตซัวเองก็ได้รับอาหารจากการช่วยย่อยไม้ให้ปลวกด้วย แม้จะไม่เคยเห็นหน้าคราตากันแต่ก็รักกันยากจะแยกได้ เพราะถ้าได้แยกจากกันละก็ทั้งปลวกและโปรโตซัวจะตายลงนั่นเอง

แล้วโปรโตซัวเข้ามาอาศัยในร่างกายปลวกได้อย่างไร?

โปรโตซัว

พอพูดถึงโปรโตซัวหลายคนอาจคิดว่ามีอยู่กับปลวกมาตั้งแต่เกิดแนเลย ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่เลย ปลวกไม่ได้มีโปรโตซัวมาตั้งแต่เกิดอยากที่คิดหรอกนะ โดยเมื่อโตเป็นตัวอ่อนพี่เลี้ยงปลวกจะเอาอาหารที่มีโปรโตซัวมาให้กิน ทำให้เกิดโปรโตซัวในลำไส้ปลวกในที่สุด อยู่ไปยาว ๆ ยันแก่ตาย

ได้ฟังแบบนี้แล้วก็เห็นถึงประโยชน์ของแบคทีเรียในลำไส้เหมือนกันแฮะ ซึ่งในลำไส้ของเราก็มีแบคที่เรียที่มีประโยชน์เฉกเช่นโปรโตซัวในลำไส้ปลวกเช่นกัน แต่ถึงอย่างไร ปลวกก็ยังคงเป็นวายร้ายลำลายล้างบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ การป้องกันไม่ทำให้ปลวกขึ้นบ้านจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุด หรือหากบ้านไหนมีปลวกขึ้นมาแล้วล่ะก็ รีบเรียกบริษัทมากำจัดให้สิ้นซาก อย่าปล่อยให้ปลวกลอยนวล!!

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

โปรโตซัว

มารู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันว่าคืออะไร

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

7 วิธีเลือกบริษัทกำจัดปลวกให้มีคุณภาพ

บ้านใดไม่มีปลวกคือลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าหากมีขึ้นมาล่ะก็ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซาก ถึงอย่างไรจะมามัวกำจัดปลวกเองก็คงจะไม่สิ้นซากสะทีเดียว แน่นอนว่าจำต้องเพิ่งบริษัทกำจัดปลวกมารับหน้าที่นี้แทน ซึ่งการที่จะให้การกำจัดได้คุณภาพสำคัญยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการเลือกบริษัทเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีมีประสิทธิภาพ

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top