แชร์วิธีกำจัดเชื้อราบนผนังให้เรียบ

ปัญหาเชื้อราบนผนัง มักเป็นเรื่องกวนใจที่หลายบ้านต้องเจอกันอยู่บ่อยๆ สาเหตุหลักเกิดจาก ในห้องนั้นมีความชื้นและอับ หรืออยู่ใกล้แหล่งน้ำ อ่างน้ำ และท่อน้ำ ทำให้อากาศในห้องมีความชื้นกว่าปกติ จนเกิดเชื้อราบนผนังขึ้น เป็นรอยสีดำ วิธีเช็คง่ายๆว่าเป็นเชื้อราหรือไม่? เพียงแค่คุยใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดลองเช็ดที่บนผนังดู หากลองทำดูแล้ว ปรากฏว่ารอยนั้นไม่หายไป แสดงว่า ผนังในบ้านคุณมีเชื้อเจอเข้าให้แล้ว!

เรามีบริการ กำจัดปลวก หากท่านมีปัญหาเรื่องปลวกในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้นะคะ ^^

ทำความสะอาด

 

วิธีกำจัดเชื้อบนผนังบ้านที่ใครๆก็ทำได้

1.แอลกอฮอล์ผสมน้ำเปล่า

ควรใช้แอลกอฮอล์ผสมน้ำเปล่าในสัดส่วน 300 มิลลิลิตร ต่อน้ำเปล่า 380 ลิตร จากนั้นชุบน้ำที่ผสมแล้วเช็ดที่ผนัง โดยปล่อยทิ้งไว้ 15 – 30 นาที ตามาจึงค่อยเช็ดด้วยน้ำเปล่า ทำเช่นนี้ซ้ำๆไปเรื่อยจนกว่ารอยที่ผนังจะจางลงไป

2.น้ำยาซักผ้าขาวผสมกับน้ำเปล่า

ในอัตราส่วน 300 มิลลิลิตร ต่อน้ำเปล่า 380 ลิตร จากนั้นใช้ Foggy ฉีดพ่นบริเวณที่เป็นคราบ และค่อยๆถูกบริเวณดังกล่าว จนกว่าครบเชื้อราจะหายไป

คำแนะนำ : ไม่แนะนำให้ใช้แปรงถูหรือขัดผนังแรงๆ เพราะจะทำให้สปอร์ของเชื้อราแพร่กระจายออกไปได้  หลังพ่นเสร็จควรปล่อยทิ้งไว้ 5 – 7 วันเพื่อให้สปอร์ของเชื้อราตายก่อนแล้วค่อยเช็คทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าตามปกติ

 

สะอาด

 

3.หากบ้านไหนไม่มีแอลกอฮอล์

แนะนำให้ใช้ผงซักฟอกแทน โดยผสมในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วเช็ดผนังจนกว่าครบเชื้อราจะหายไป จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดบริเวณโดยรอบผนังต่อ เพื่อดูดเอาสปอร์ของเชื้อราให้หายไป

4.น้ำยากำจัดเชื้อรา

สำหรับใครที่อยากผสมแอลกอฮอล์ หรือน้ำยาซักผ้าให้วุ่นวาย แนะนำให้ซื้อน้ำยากำจัดเชื้อรามาเลยค่ะ แค่บรรจุใส่ Foggy แล้วฉีดบริเวณที่พบเชื้อรา จากนั้น ก็ขูดรีดเชื้อราบริเวณที่มีคราบสีดำเข้มออก แล้วฉีดสเปรย์ทิ้งไว้อีกครั้ง

คำแนะนำ : หลังกำจัดเชื้อราบนผนังเสร็จเรียบร้อย สังเกตให้แน่ใจว่าในห้องของคุณยังมีความชื้นอยู่หรือไม่ พยายามทำความสะอาดห้องและกำจัดเชื้อราในห้องที่เป็นแหล่งรวมความชื้น  เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อรากลับมาระบาดซ้ำอีกครั้ง

 

 

 

 

 

 

หากคุณยังไม่แน่ใจ ว่ากำจัดเชื้อราบนผนังออกหมดหรือไม่? แนะนำให้ลองปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและหาบริษัทที่รับกำจัดเชื้อราค่ะ เพื่อตรวจสอบและกำจัดเชื้อราได้อย่างตรงจุด และการันตีว่าจะไม่กลับมาเกิดเชื้อราบนผนังซ้ำอีกครั้งได้

คุณกำลังหาบทความสาระน่ารู้ในการดูแลบ้านใช่หรือไม่? เรารวบรวมมาให้หมดแล้ว คลิก

Visited 99 times, 1 visit(s) today

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top