10 วิธีกำจัดหนูและไล่หนูแบบถาวร ไม่กลับมาอีก

กำจัดหนู

เหนื่อยใจกับปัญหาเสียงหนูจี้ดๆบนฝ้า จนเป็นเรื่องน่าหงุดหงุดใจสำหรับใครหลายคน ซื้อกาวดักหนูมาวางหลายถาดแล้วก็เถอะ ถึงขนาดมีหนูมาติดกับหลายรอบแล้ว ก็ยังได้ยินเสียงหนูเดินในบ้านไม่หายซักที แบบนี้วิธีที่คุณใช้กำจัดหนูแบบเดิมๆ อาจจะไม่เวิร์คแล้วซิ เมื่อเป็นเช่นนี้ ควรทำไงดีเนี่ย?

สาเหตุสำคัญที่หนูระบาดในบ้าน คอนโด มักเกิดจาก เศษขยะ อาหารค้างคืน ที่คุณทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะพวกหนูส่วนใหญ่ชอบหาอาหารตอนกลางคืน เวลาคนไม่อยู่ ซึ่งอาหารหลักของพวกมัน ก็คือเศษขยะและอาหารที่เรากินนี่แหละ ดังนั้น หากใครชอบทานอาหารตอนกลางคืน หรือทิ้งอาหาร ขยะไว้ในห้อง พึงระวังเจ้าหนูตัวดีไว้ได้เลย…

เรามีบริการ กำจัดปลวก หากท่านมีปัญหาเรื่องปลวกในบ้าน หรือต้องการคำปรึกษา สามารถติดต่อเราได้นะคะ ^^

สำหรับใครที่พบปัญหาหนูระบาดในบ้านแล้ว กำจัดด้วยตัวเองเท่าไหร่ก็ไม่หายดีซักที วันนี้ เรามาเคล็ดลับดีๆ กับ 10 วิธีกำจัดหนูแบบถาวร ไม่กลับมาอีก

 

กำจัดขยะเป็นประจำทุกวัน

ต้นเหตุหลักๆซึ่งเป็นที่มาของปัญหาหนูในบ้าน คือ การที่คุณทิ้งเศษอาหารและขยะไว้ระหว่างคืน  ดังนั้น แนะนำว่า คุณควรหมั่นทำความสะอาดห้องเป็นประจำ ไม่ให้เศษขยะหรืออาหารตกหล่น เมื่อไม่มีอาหารและขยะ ก็ไม่มีอะไรที่จะล่อให้หนูอยากมาในห้องคุณได้อีก

ถังขยะ

 

ใช้กับดักหนู หรือ ถาดกาวดักหนู

หากคุณรู้แหล่ง หรือช่องที่หนูเดินเข้าออกในบ้านแล้ว แนะนำให้คุณใช้กับดักหนู วางไว้ตามจุดที่หนูออกมาหาขอกิน และวางเหยื่อล่อลงไปในกับดัก ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งเศษอาหารปกติ หรือจะใช้สารกำจัดหนู (ยาเบื่อหนู) ก็ได้เช่นกัน วิธีเลือกซื้อยาเบื่อหนู อ่านต่อ

คำแนะนำ : หากคุณใช้กับดักหนูไปแล้ว 1 ครั้ง คุณควรทำความสะอาดกับดักทุกครั้ง ก่อนที่จะใช้กำจัดหนูในครั้งต่อไป เนื่องจาก หากพวกหนูจะจำกลิ่นของหนูตัวอื่นๆ ได้ในกับดัก พวกมันจะเข้ามากินเหยื่อในกับดักอีกเลย

หนูกล่อง

 

ใช้น้ำมันที่กลิ่นฉุน

ว่ากันว่า หนูมักไม่ชอบกลิ่นอะไรฉุนๆเพราะจมูกของหนูจะไวต่อกลิ่นมากๆ แนะนำให้ลองใช้น้ำมันสมุนไพร ที่มีกลิ่นฉุดไปวางในจุดตามกำแพง  ซอกหลึบ มุมอับ ฝ้าเพดาน ซึ่งจุดเหล่านี้มักเป็นทางเดินที่พวกหนูจะออกมาหากิน มาทำความรู้จักกลิ่นแบบไหนที่หนูไม่ชอบ อ่านต่อ

 

ปิดทุกรูที่หนูเข้าออก

อีกวิธีหนึ่งที่คุณแม่บ้าน สามารถทำได้เอง โดยไม่เป็นอันตราย คือการอุดช่องรูต่างๆในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ช่องเล็ก ๆ ตามหลังคา ฝ้าเพดาน รูกำแพง เป็นต้น เพราะหนูมักอาศัยอยู่ตามท่อน้ำ ในบ้าน และออกมาหาของกินผ่านช่องเล็กๆ  ดังนั้น การปิดช่องโหว่จะทำให้พวกหนูไม่สามารถออกมาหาของกินได้

 

เอาลูกเหม็นวางตามจุด

 

 

นอกจากจะใช้ดับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์แล้ว ความฉุนของลูกเหม็นยังสามารถใช้ไล่หนูได้อีกด้วย แนะนำให้คุณวางลูกเหม็น 2 – 3 ลูก ในจุดเสี่ยงที่มีหนูระบาดอยู่ เช่น ใกล้ถังขยะ ฝ้าเพดาน หรือมุมอับภายในครัว เป็นต้น

 

เลี้ยงสัตว์ในบ้าน

ข้อนี้ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเลี้ยงเฉพาะแมวเท่านั้นนะ เพราะสุนัขก็สามารถไล่หนูในบ้านได้เหมือนกัน ที่เป็นเช่นนี้เพราะเป็นสัญชาติสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน ที่เมื่อเห็นสิ่งแปลกปลอมก็ต้องไล่ออกจากบ้านนั้นเอง

แมว

 

ทำความสะอาดบ้านอยู่บ่อยๆ

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะต่อให้คุณใช้สารพัดวิธีกำจัดหนูมากมาย แต่ถ้าบ้าน หรือห้องของคุณยังรกและเต็มไปด้วยสิ่งของมากมายรวมกันอยู่ ย่อมเป็นที่อยู่อาศัยชั้นดีของพวกหนูได้เลย  เนื่องจากพวกมันชอบอาศัยในที่อับชื้นและสกปรก

 

ติดเครื่องไล่หนูไฟฟ้า

ป้องกันหนูในบ้านได้อย่างรัดกุมที่สุด แนะนำให้คุณติดเครื่องไล่หนูไฟฟ้าในบ้าน ซึ่งเครื่องไล่หนูจะกระจายคลื่นแม่เหล็กผ่านกระแสไฟฟ้า ซึ่งเครื่องชนิดนี้จะเป็นคลื่นที่รบกวนการอาศัยของพวกหนู ทำให้พวกมันทนไม่ได้และหนีไปในที่สุด

 

วางทรายแมวที่ใช้แล้วตามจุดเสี่ยง

นอกจากจะมีกลิ่นที่ฉุนแล้ว พวกหนูเหล่านี้ยังสามารถจดจำกลิ่นของแมว (ศัตรูตัวร้าย) ของพวกมันได้อีกด้วย แนะนำให้คุณวางใน วางไว้ใกล้ๆ กับบริเวณที่พวกหนูอาศัยอยู่ เช่น หลังตู้เสื้อผ้า หลังชั้นวางทีวี หรือหลังชั้นเก็บของ  ซึ่งจะทำให้หนูทนไม่ได้และอพยพหนีในที่สุด

ทรายแมว

 

เปิดเสียงประทัดไล่หนู

หนูเป็นสัตว์ที่มีนิสัยขี้ตกใจ ยิ่งถ้ามีเสียงรบกวนดังๆในบ้าน พวกหนูเหล่านี้จะยิ่งกลัวและหนีไปง่ายมาก วิธีนี้หลายๆคนมักบอกว่า ให้ลองจุดประทัดไล่หนูดู โดยจุดตามบริเวณที่พวกหนูอาศัยอยู่ ซึ่งในความเป็นจริง เราคงจุดประทัดในบ้านกันไม่ได้อยู่แล้ว…จึงแนะนำให้คุณใช้วิธ๊เปิดคลิปที่มีเสียงประทัด ในบ้านแทน โดยควรเปิดใกล้ๆกับจุดเสี่ยงที่พบหนูระบาด

จะว่าไปแล้ว การไล่หนูในบ้านมักเป็นเรื่องที่จำเป็น เพราะช่วยควบคุมการระบาดของเชื้อโรคที่ติดมากับหนูได้  และแม้ว่าคุณจะใช้มาจนครบทุกวิธีแล้ว อย่าลืมว่า คุณควรทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยและหมั่นรักษาความสะอาดในห้องให้ดี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของหนูได้อย่างถาวร ติดตามบทความดีๆ เกี่ยวกับการกำจัดหนูในบ้านได้ที่ Dr.Plouk

Visited 14 times, 1 visit(s) today

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top