บริษัทโหดร้าย ยอดขายทะลุวงการ: เปิดเบื้องหลังความสำเร็จของเกมอินดี้อันดับหนึ่ง Lethal Company

ปี 2023 ที่ผ่านมานี้ ชุมชนคนเล่นเกมได้ยลโฉมเกมฟอร์มยักษ์ขึ้นหิ้งมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Baldur’s Gate หรือ Resident Evil 4 ที่มีสตูดิโอพร้อมงบประมาณหลายสิบล้านบาทในการว่าจ้างพนักงานมารังสรรค์โลกของเกม แต่เกมทั้ง 2 ก็กลับไม่ได้รับตำแหน่งเกมที่มีอัตราคะแนนรีวิวดีที่สุดบนแพลตฟอร์มซื้อขายวิดีโอเกมอันดับหนึ่งอย่าง Steam เพราะตำแหน่งนั้นตกเป็นของเกมอินดี้ที่มาแรงในช่วงไตรมาสสุดท้าย Lethal Company โดยมีผู้ให้คะแนนเกมบน Steam มากกว่า 3 แสนคน เป็นคะแนนในทางบวกมากถึง 98 เปอร์เซ็นต์ ได้รับคะแนนเฉลี่ยถึง 8.76 เต็ม 10

ทำไมเกมเกมนี้ถึงได้เบียดเอาชนะเกมจากทีมผู้พัฒนาระดับโลก ทั้งที่ตัวเกมก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษอะไรเลย? แถมยังได้รับการพัฒนาด้วยฝีมือคนคนเดียวเท่านั้น? เรามาทำความรู้จักกับเกม Lethal Company และเบื้องหลังความสำเร็จของมันกัน

Lethal Company มีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร?

Lethal Company เป็นเกมแนวเอาตัวรอดสยองขวัญ หรือ Survival Horror มีลักษณะการเล่นทั้งในแบบผู้เล่นเดี่ยวและผู้เล่นหลายคน เนื้อหาหลัก ๆ ของเกม คือ เราจะได้เล่นเป็นลูกจ้างของ “บริษัท” ไม่มีชื่อ เรียกกันสั้น ๆ ว่า “The Company” ที่จะต้องเดินทางไปเยือนดวงจันทร์ที่ถูกทิ้งร้างในบริเวณอันอ้างว้างใจกลางอวกาศ เพื่อตามหาเศษเหล็กไปขายต่อเพื่อสร้างกำไรให้กับบริษัท ดวงจันทร์แต่ละดวงก็จะเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด กับดัก และอุปสรรคมากมาย เราจะต้องเก็บหาเศษขยะมาขายและทำกำไรให้ได้ตามเป้าหมาย และจะต้องกลับไปขึ้นยานอวกาศภายในเวลาเที่ยงคืนให้ทัน

ตัวเกมมีแนวคิดที่เรียบง่าย แต่สามารถขยี้ให้เกิดความท้าทายกับผู้เล่น ไม่ว่าจะเล่นชนะหรือแพ้ ดวงจันทร์แต่ละดวงเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่แตกต่างกันมากเกือบ 20 ประเภท แต่ละประเภทก็มีบุคลิกและลักษณะที่เป็นอันตรายคนละแบบ ทั้งยังอาจมีสภาพแวดล้อมรุนแรง เช่น น้ำท่วม จนทำให้เราทำงานได้อย่างลำบาก แถม ต่อให้เราสามารถเก็บขยะมาขาย ทำกำไรให้บริษัทได้ตามเป้าหมาย บริษัทก็จะยกเพดานกำไรที่เราต้องทำให้สูงขึ้นไปอีกในการเล่นรอบถัดไป ทำให้เราจะต้องพยายามหนักขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเล่นชนะหรือเล่นแพ้

ทำไม Lethal Company ถึงประสบความสำเร็จขนาดนี้?

จริงอยู่ที่แนวคิดของเกม Lethal Company เป็นอะไรที่แปลกใหม่ อีกทั้งตัวเกมก็ยังสามารถจับบรรยากาศความน่ากลัวของการเดินไปบนดวงจันทร์ที่กว้างใหญ่ด้วยตัวคนเดียว พร้อมกับความกดดันที่จะต้องทำตามข้อบังคับจากระบอบทุนนิยมเพื่อให้เราได้มีชีวิตรอดต่อไป แต่มันก็ไม่น่าจะทำให้เกมสามารถทำตัวเลขผู้เล่นได้มากขนาดนี้ โดยเกม Lethal Company มีผู้เล่นอยู่ราว ๆ วันละ 1 เเสนคน และเคยทำยอดผู้เล่นสูงสุดในช่วงเวลาหนึ่งมากเกือบ 240,000 คนเลยทีเดียว ทำไมมันถึงสำเร็จได้มากขนาดนี้?

โหมดการเล่นที่เอื้อให้สตรีมเมอร์

ในโลกยุคนี้ สตรีมเมอร์บน Twitch สามารถยกอะไรก็ตามในโลกขึ้นมาสร้างเป็นกระแสได้หมด และเกม Lethal Company เองก็เป็นหนึ่งในสิ่งของจำพวกนั้น ด้วยโหมดการเล่นแบบ Co-Op ที่มีลูกเล่นเป็นการสื่อสารกันในเกมด้วยระบบ Proximity กล่าวคือ ข้อความเสียง หรือข้อความตัวอักษรจะแสดงผลก็ต่อเมื่อเรายืนคุยอยู่ใกล้ ๆ กับผู้เล่นคนอื่นเท่านั้น เลียนแบบการสื่อสารในชีวิตจริงที่เราก็ต้องยืนคุยกันใกล้ ๆ เมื่อสตรีมเมอร์คนหนึ่งได้ลองมาเล่นกับเพื่อน และได้สัมผัสถึงความน่ากลัวที่สมจริง ประกอบกับลูกเล่นที่มีมุมตลกเล็ก ๆ ให้ได้คลายเครียดไปชั่วครู่หนึ่ง มันก็ทำให้เกมได้รับการบอกต่อปากต่อปากอย่างรวดเร็ว จนสตรีมเมอร์คนดังหลายคนได้ลองมาเล่น ทำให้ชื่อเสียงของเกมแพร่หลายทะลุรั้ว Twitch เข้าไปในแพลตฟอร์มอื่น ๆ อย่าง YouTube หรือ Reddit เกิดเป็นชุมชนเกมที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว

จากตัวเลขในเดือนธันวาคม ปี 2023 พบว่า มีผู้คนเข้ามารับชมสตรีมเกม Lethal Company บน Twitch มากถึง 36,000 คนต่อวัน และขึ้นไปแตะระดับ 144,000 คน คิดเป็นระยะเวลาตลอดทั้งเดือนธันวาคม 2023 มากถึง 27 ล้านชั่วโมงเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าตัวเลขจะเริ่มซาลง ด้วยกระแสของเกมอื่นที่ดังแซงขึ้นมา มันก็ยังเกาะกลุ่ม 30 อันดับแรกได้อย่างสบาย ๆ

ต่อไปในอนาคต หากว่าเกม Lethal Company ได้รับการพัฒนาไปในทางที่เอื้อให้มีการแข่งขันเป็นกีฬาอีสปอร์ต และอาจจะมีเว็บพนันออนไลน์ผุดขึ้นมารองรับการพนันเกม Lethal Company เพราะฉะนั้น ก็ต้องจับตาดูดี ๆ ต่อไปว่าเกมจะไปได้ไกลถึงไหน ด้วยฝีมือของผู้พัฒนาแต่เพียงผู้เดียวของเกมยอดฮิตเกมนี้ Zeekerss

ฝีมือระดับพระกาฬของ Zeekerss ผู้ผลิตสายอินดี้

หลายคนไม่อยากเชื่อเลยว่า เกมที่ทำผลงานได้ดีขนาดนี้ จะเป็นผลงานของคนคนเดียว Zeekerss เป็นนักพัฒนาเกมที่เคยฝากฝังผลงานอยู่บน Roblox มาก่อน โดยก็จะเน้นไปทางเกมสยองขวัญ เช่น It Steals, Dead Seater, และ The Upturned ก่อนจะปล่อยเกม Lethal Company ออกมาให้โลกได้ตกตะลึงกัน และด้วยสถานะของเกมตอนนี้ที่ยังอยู่ในโหมด Early Access เท่านั้น จึงทำให้เชื่อได้ว่า Zeekerss จะเข็นอัปเดตและลูกเล่นเพิ่มเติมออกมาได้อีกมากมาย โดยเฉพาะในตอนนี้ที่ยังไม่มีบริษัทยักษ์ใหญ่เข้ามาแทรกแซง

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ Lethal Company ได้รับความนิยม ก็อาจจะเป็นเพราะความเบื่อนายทุนของเกมเมอร์รุ่นใหม่ ที่ต้องทนเห็นเกมที่ตัวเองรักถูกนายทุนพันล้านย่ำยีและบั่นทอนศักดิ์ศรีมาตลอด ทั้งจาก Electronic Arts, Ubisoft, Bethesda, หรือ Blizzard Entertainment การที่จู่ ๆ มีบุคคลปริศนาที่รวบรวมทรัพยากรและเวลาสร้างเกมขึ้นมาด้วยใจรัก ไม่หวังผลกำไร และไม่มีการแทรกแซงเพื่อผลประโยชน์ทางกำไรจากนายทุนยักษ์ใหญ่ ก็อาจจะทำให้ทุกคนทั่วโลกหลงรัก Lethal Company ขึ้นมาได้นั่นเอง

สรุป

เกม Lethal Company ถือเป็นปรากฏการณ์ของวงการเกมประจำปี 2023 และเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจสำหรับชาวเกมทุกคน รวมถึงผู้พัฒนาเกมอินดี้ทุก ๆ คนที่ก็อาจจะกำลังรอโอกาสให้ผลงานของตัวเองได้ไปถึงสายตาของชาวโลกอยู่เหมือนกัน ก็ได้แต่หวังว่าปี 2024 นี้จะเป็นอีกหนึ่งปีที่โลกให้ความสนใจกับผลงานของผู้พัฒนาเกมสายอินดี้ และตีตัวออกห่างบริษัทระดับพันล้านที่เห็นใจเราเท่าหางอึ่งกันสักที

Visited 13 times, 1 visit(s) today

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top