fbpx
กำจัดปลวกด้วยปูนขาว

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

กำจัดปลวกด้วยปูนขาว ได้จริงหรือไม่ ?

ปลวก

ปูนขาวเป็นวัตถุดิบอีกประเภทที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน หลัก ๆ แล้วเกษตรกรจะใช้เพื่อทำการปรับหน้าดินและสารอาหารในดินในกรณีที่มีความเป็นกรดหรือด่างมากจนเกินไปให้ค่าดินกลับมาเป็นกลาง

วิธีนี้จะช่วยให้ปลูกพืชได้ง่ายขึ้น มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงพืชได้อย่างเพียงพอ รวมถึงต้นไม้ต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี อย่างไรก็ตามมีหลายคนสงสัยว่าการใช้ปูนขาวจะสามารถกำจัดปลวกได้หรือไม่ และยังไม่เคยมีใครออกมายืนยันถึงวิธีนี้

รู้จักกับปูนขาว ที่ว่ากันว่าจะใช้กำจัดปลวก

ปูนขาว

นี่คือวัสดุประเภทหนึ่งที่เกิดจากการเผาหินปูนด้วยความร้อนที่สูงมาก โดยปูนที่ได้ออกมาจะมีลักษณะสุก พอตัวปูนเริ่มเย็นลงจะทำการพรมน้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น จะเกิดปฏิกิริยาและกลายเป็นแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ขณะที่ผงของมันก็จะกลายมาเป็นผงปูนขาวที่นำมาใช้กับเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะบรรดาเกษตรกรที่เอาไว้ทำในงานเพาะปลูกของตนเอง

ประโยชน์หลัก ๆ ของปูนขาวที่เรามักเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือการนำไปเป็นส่วนผสมปูนฉาบ, ปรับคุณภาพและค่าของดินให้เป็นกลาง, แก้ปัญหาน้ำเป็นกรด รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ เช่นงานกระดาษ เซรามิก, โซดาไฟ, สารฟอกขาว เป็นต้น

แล้วปูนขาวช่วยกำจัดปลวก ได้จริงหรือไม่?

ยังไม่มีการยืนยันออกมาชัดเจนว่าปูนขาวสามารถใช้กำจัดปลวกได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังไม่มีใครที่ทดลองทำหรือมีงานทดลองออกมาว่าปูนขาวสามารถกำจัดปลวกได้จริง

บางคนที่ใช้งานแล้วพบว่ามีส่วนในการไล่ปลวกออกไปได้จริงเนื่องจากตัวปูนขาวมีความเปรี้ยว ปลวกไม่ชอบ แต่อีกทางก็บอกว่าปูนขาวจะเป็นวัตถุที่มีค่า PH สูงเกิน 7.0 พูดง่าย ๆ ก็คือจะมีความเป็นด่างสูงมาก ซึ่งเมื่อลองไปเช็คกับค่าดินที่มีค่า PH สูงในระดับใกล้เคียงกัน

ตั้งแต่พื้นหน้าดินลงไปถึงพื้นดินด้านล่าง ส่วนมากบริเวณนั้นอาจเคยเป็นรังปลวกหรือจอมปลวกมาก่อน จากตรงนี้จึงอาจเป็นข้อโต้แย้งได้ว่าสรุปแล้วปูนขาวสามารถกำจัดปลวกได้จริงแค่ไหน

ดังนั้นเพื่อความสบายใจก็อาจลองใช้วิธีอื่นในการกำจัดปลวกแทนก็ได้ หรือใครจะลองจ้างบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาใช้บริการก็ถือเป็นวิธีที่ดีเพราะจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญมาจัดการให้กับคุณแบบถอนรากถอนโคน หมดกังวลว่าปลวกจะทำร้ายบ้านของคุณได้เลย

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีกำจัดมดในห้องนอน

ต้องรู้ วิธีกำจัดมดในห้องนอน เพื่อการหลับอย่างสบายใจในทุกคืน

ห้องนอนถือเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการพักผ่อนของทุกคน แต่ปัญหาคือเมื่อไหร่ก็ตามที่ห้องนอนของคุณไม่ปลอดภัย ไร้ความเป็นส่วนตัวด้วยการโดนบุกจากพวกมด มันคือความอันตรายที่จะทำให้ทุกค่ำคืนแห่งการนอนหลับกลายเป็นเรื่องน่ากังวลทันที ไหนจะกลัวว่านอน

อ่านบทความ
วิธีกำจัดมดในรถ

มารู้วิธีกำจัดมดในรถให้สิ้นซากอย่าปล่อยมันไว้ใกล้ตัวคุณ

รถยนต์คันโปรดที่คุณต้องใช้งานเป็นประจำทุกวัน หากมีสิ่งแปลกปลอมใด ๆ ที่พร้อมทำลายให้เกิดความเสียหาย นอกจากรถใช้งานไม่ได้แล้วยังอาจให้ก่ออันตรายกับผู้ขับขี่และผู้ร่วมทางอีกด้วย

อ่านบทความ
วิธีกำจัดมดตะนอย

รีบหาวิธีกำจัดมดตะนอย เพราะพิษร้ายอาจทำให้ถึงตาย

หากพูดถึงมดที่อันตรายและถือว่าน่ากลัวพอสมควรคงต้องยกให้กับ มดตะนอย เป็นหนึ่งในนั้นแบบไม่มีข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น

อ่านบทความ
โรคร้ายยุงลาย

อันตรายมาก ๆ กับ 3 โรคร้ายที่มาพร้อม ยุงลาย

อย่างที่รู้กันว่า ยุงลายคือพาหะของโรคต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัยแต่อัตราความร้ายแรงจะมากน้อยขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้านแต่ทั้งนี้ควรมาทำความรู้จักกับ

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top