fbpx
กำจัดปลวกด้วยปูนขาว

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

กำจัดปลวกด้วยปูนขาว ได้จริงหรือไม่ ?

ปลวก

ปูนขาวเป็นวัตถุดิบอีกประเภทที่คนไทยคุ้นเคยกันมานาน หลัก ๆ แล้วเกษตรกรจะใช้เพื่อทำการปรับหน้าดินและสารอาหารในดินในกรณีที่มีความเป็นกรดหรือด่างมากจนเกินไปให้ค่าดินกลับมาเป็นกลาง

วิธีนี้จะช่วยให้ปลูกพืชได้ง่ายขึ้น มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงพืชได้อย่างเพียงพอ รวมถึงต้นไม้ต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ดี อย่างไรก็ตามมีหลายคนสงสัยว่าการใช้ปูนขาวจะสามารถกำจัดปลวกได้หรือไม่ และยังไม่เคยมีใครออกมายืนยันถึงวิธีนี้

รู้จักกับปูนขาว ที่ว่ากันว่าจะใช้กำจัดปลวก

ปูนขาว

นี่คือวัสดุประเภทหนึ่งที่เกิดจากการเผาหินปูนด้วยความร้อนที่สูงมาก โดยปูนที่ได้ออกมาจะมีลักษณะสุก พอตัวปูนเริ่มเย็นลงจะทำการพรมน้ำเพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น จะเกิดปฏิกิริยาและกลายเป็นแคลเซียมไฮดรอกไซด์ ขณะที่ผงของมันก็จะกลายมาเป็นผงปูนขาวที่นำมาใช้กับเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะบรรดาเกษตรกรที่เอาไว้ทำในงานเพาะปลูกของตนเอง

ประโยชน์หลัก ๆ ของปูนขาวที่เรามักเห็นกันบ่อย ๆ ก็คือการนำไปเป็นส่วนผสมปูนฉาบ, ปรับคุณภาพและค่าของดินให้เป็นกลาง, แก้ปัญหาน้ำเป็นกรด รวมถึงใช้เป็นส่วนผสมในอุตสาหกรรมประเภทต่าง ๆ เช่นงานกระดาษ เซรามิก, โซดาไฟ, สารฟอกขาว เป็นต้น

แล้วปูนขาวช่วยกำจัดปลวก ได้จริงหรือไม่?

ยังไม่มีการยืนยันออกมาชัดเจนว่าปูนขาวสามารถใช้กำจัดปลวกได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งยังไม่มีใครที่ทดลองทำหรือมีงานทดลองออกมาว่าปูนขาวสามารถกำจัดปลวกได้จริง

บางคนที่ใช้งานแล้วพบว่ามีส่วนในการไล่ปลวกออกไปได้จริงเนื่องจากตัวปูนขาวมีความเปรี้ยว ปลวกไม่ชอบ แต่อีกทางก็บอกว่าปูนขาวจะเป็นวัตถุที่มีค่า PH สูงเกิน 7.0 พูดง่าย ๆ ก็คือจะมีความเป็นด่างสูงมาก ซึ่งเมื่อลองไปเช็คกับค่าดินที่มีค่า PH สูงในระดับใกล้เคียงกัน

ตั้งแต่พื้นหน้าดินลงไปถึงพื้นดินด้านล่าง ส่วนมากบริเวณนั้นอาจเคยเป็นรังปลวกหรือจอมปลวกมาก่อน จากตรงนี้จึงอาจเป็นข้อโต้แย้งได้ว่าสรุปแล้วปูนขาวสามารถกำจัดปลวกได้จริงแค่ไหน

ดังนั้นเพื่อความสบายใจก็อาจลองใช้วิธีอื่นในการกำจัดปลวกแทนก็ได้ หรือใครจะลองจ้างบริษัทกำจัดปลวกเข้ามาใช้บริการก็ถือเป็นวิธีที่ดีเพราะจะมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญมาจัดการให้กับคุณแบบถอนรากถอนโคน หมดกังวลว่าปลวกจะทำร้ายบ้านของคุณได้เลย

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

วิธีกำจัดมดในบ้าน

แนะนำวิธีกำจัดมดในบ้าน อยู่ได้สบายใจ ไร้การรบกวน

หากว่าบ้านของคุณกำลังถูกรุกรานด้วยฝูงมดจำนวนมาก เดินไปตรงส่วนไหนของบ้านก็เจอพวกมันเดินเรียงเป็นแถวเต็มไปหมด หรือหนักกว่าคือมีการสร้างรังอยู่กันเป็นอาณาจักรมดขนาดใหญ่ ถือว่านั่นกำลังสร้างปัญหาให้กับตัวบ้านและคนในครอบครัวอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่การกัดให้มีอาการแสบ

อ่านบทความ
วิธีกำจัดมดแดง

ตัวเล็กกัดเจ็บจึงต้องรู้วิธีกำจัดมดแดงไม่ให้ทำร้ายคุณ

มดแดง ชื่อนี้คงทำเอาหลายคนหวาดผวากันพอสมควรเพราะเป็นมดที่พบได้บ่อยแถมยังกัดเจ็บทิ้งรอยบวมแดงไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหากแม้มดแดงจะไม่ใช่มดที่ทำรังอยู่ในบ้านคนแต่บรรดาต้นไม้ทั้งหลายคือพิกัดยุทธศาสตร์ชั้นดีที่พวกมันจะใช้ทำเป็นรังเพื่ออยู่อาศัยแถมยังทำลายใบไม้ ดอก ผล จนทำให้เสียอารมณ์น่าดูหากบ้านใครที่ปลูกต้นไม้เอาไว้แล้วเจอกับรังมดแดงเข้าควรรีบมองหาวิธีกำจัดมดแดงเป็นการด่วนเพื่อไม่ให้ต้นไม้ตายแถมยังอาจทำให้คนในบ้านโดยเฉพาะเด็กๆที่ยังไม่รู้จักการระวังตัวได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

อ่านบทความ
วิธีกำจัดมดเหม็น

วิธีกำจัดมดเหม็น พร้อมทำความรู้จักกับมดสายพันธุ์นี้

มดเหม็นจัดเป็นมดอีกสายพันธุ์ที่สามารถพบเจอได้ในบ้านเรือนของทุกคน พวกมันเป็นมดที่ชื่นชอบในของหวานสุด ๆ ดังนั้นหากวางขนมหรือน้ำตาลไว้แล้วมีมดเข้ามากินก็อาจเป็นมดประเภทนี้ก็ได้ ซึ่งความน่ารำคาญของพวกมันที่ขึ้นอาหารแสนอร่อยของคุณทำให้ต้องพยายามมองหาวิธีกำจัดมดเหม็น

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top