fbpx
วิธีกำจัดปลวกง่ายๆ

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

รู้หรือไม่ ไส้เดือนฝอยและมดแดงคือสัตว์ที่ช่วย กำจัดปลวก ให้คุณได้

ปลวกเป็นแมลงสัตว์สังคมที่เจริญเติบโตได้ดีในดินและบนดิน พวกมันจะสร้างอาณาจักรกว่าแสนถึงล้านตัว ที่ฝังลึกใต้ดินยากที่จะกำจัด การเลือกใช้สารเคมีอาจไม่ยั่งยืนและทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย การเลือกใช้วิธีธรรมชาติให้ปลวกกลายเป็นอาหารของสัตว์อื่น ก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีเช่นกันและปลอดภัยกว่าด้วย

ไส้เดือนฝอยเพชฌฆาตฆ่าปลวก

ไส้เดือนฝอยสกุล Steinernema เป็นสายพันธุ์ที่แยกตัวได้ ทนทานได้แม้อยู่อุณหภูมิสูง 35 องศาเซลเซียส มีศักยภาพสูงในการฆ่าปลวกโดยเป็นตัวพาแบคทีเรียเข้าสู่ตัวปลวก ผ่านทางช่องเปิดตามร่างกายของศัตรู เช่น ปาก ช่องขับถ่าย รูหายใจทางผิวหนัง ซึ่งไส้เดือนฝอยอาจเข้าไปเองหรือปลวกกินเข้าไป จากนั้นก็เข้าสู่ช่องว่างภายในร่างกายปลวกที่มีน้ำเลือดและปล่อยแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของปลวก ทำให้ปลวกเกิดภาวะเลือดเป็นพิษ และตายภายในเวลา 6 ชั่วโมง ช่วงเวลานี้อีก 3-4 วันทำให้ไส้เดือนฝอยเจริญเติบโตได้เอง และขยายพันธุ์ภายในตัวมันเอง ได้รุ่นลูกและเคลื่อนตัวออกจากซากปลวก รุ่นลูกหลาย ๆ ตัวจะรอปลวกตัวใหม่เพื่อเข้าไปทำลาย จนถึงขั้นทำลายได้ทั้งอาณาจักรเพราะไส้เดือนฝอยแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วโดยมีอาหารอย่างปลวกใช้ดำรงชีวิตเติบโตต่อไป

มดแดงกินปลวก

มดแดงเป็นสัตว์มหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่มีนิสัยโจมตีศัตรูอย่างพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบ โดยเฉพาะรังปลวกที่เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าบรรดาฝูงมด แม้ว่ารังปลวกจะแข็งแกร่งสักเพียงใด แต่ก็มีช่องโหว่ให้ฝูงมดเข้าไปบุกกินทุกอย่างที่เป็นปลวก 

ทั้งไข่ปลวก ตัวอ่อนปลวก แมงเม่า ปลวกงาน หรือปลวกทหารที่มีขนาดร่างกายใหญ่กว่ามดเหล่าเท่า พวกมดก็โจมตีลากเอาทหารปลวกไปเป็นอาหารได้เลยอย่างน่าเหลือเชื่อ และเข้าจู่โจมกัดกินราชินีปลวกตัวอ้วนใหญ่อย่างรวดเร็ว สุดท้ายอาณาจักรปลวกก็ล่มสลายในทันทีเพราะฝูงมดนั้นเอง

สองวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดโดยเราไม่ต้องลงมือกำจัดปลวกเลย แต่ปล่อยให้วัฏจักรสัตว์จัดการกันเอง แค่นี้ก็ทำให้ปลวกรอบบริเวณบ้านหายไปได้อย่างรวดเร็วแล้ว

สนใจติดต่อ บริษัทกำจัดปลวก มีบริการกำจัดปลวก บริการกำจัดมด เเละสัตว์มากมายหลายชนิด

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

โปรโตซัว

มารู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันว่าคืออะไร

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

7 วิธีเลือกบริษัทกำจัดปลวกให้มีคุณภาพ

บ้านใดไม่มีปลวกคือลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าหากมีขึ้นมาล่ะก็ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซาก ถึงอย่างไรจะมามัวกำจัดปลวกเองก็คงจะไม่สิ้นซากสะทีเดียว แน่นอนว่าจำต้องเพิ่งบริษัทกำจัดปลวกมารับหน้าที่นี้แทน ซึ่งการที่จะให้การกำจัดได้คุณภาพสำคัญยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการเลือกบริษัทเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีมีประสิทธิภาพ

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top