fbpx
วิธีกำจัดปลวกง่ายๆ

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

รู้หรือไม่ ไส้เดือนฝอยและมดแดงคือสัตว์ที่ช่วย กำจัดปลวก ให้คุณได้

ปลวกเป็นแมลงสัตว์สังคมที่เจริญเติบโตได้ดีในดินและบนดิน พวกมันจะสร้างอาณาจักรกว่าแสนถึงล้านตัว ที่ฝังลึกใต้ดินยากที่จะกำจัด การเลือกใช้สารเคมีอาจไม่ยั่งยืนและทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย การเลือกใช้วิธีธรรมชาติให้ปลวกกลายเป็นอาหารของสัตว์อื่น ก็เป็นวิธีที่ได้ผลดีเช่นกันและปลอดภัยกว่าด้วย

ไส้เดือนฝอยเพชฌฆาตฆ่าปลวก

ไส้เดือนฝอยสกุล Steinernema เป็นสายพันธุ์ที่แยกตัวได้ ทนทานได้แม้อยู่อุณหภูมิสูง 35 องศาเซลเซียส มีศักยภาพสูงในการฆ่าปลวกโดยเป็นตัวพาแบคทีเรียเข้าสู่ตัวปลวก ผ่านทางช่องเปิดตามร่างกายของศัตรู เช่น ปาก ช่องขับถ่าย รูหายใจทางผิวหนัง ซึ่งไส้เดือนฝอยอาจเข้าไปเองหรือปลวกกินเข้าไป จากนั้นก็เข้าสู่ช่องว่างภายในร่างกายปลวกที่มีน้ำเลือดและปล่อยแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของปลวก ทำให้ปลวกเกิดภาวะเลือดเป็นพิษ และตายภายในเวลา 6 ชั่วโมง ช่วงเวลานี้อีก 3-4 วันทำให้ไส้เดือนฝอยเจริญเติบโตได้เอง และขยายพันธุ์ภายในตัวมันเอง ได้รุ่นลูกและเคลื่อนตัวออกจากซากปลวก รุ่นลูกหลาย ๆ ตัวจะรอปลวกตัวใหม่เพื่อเข้าไปทำลาย จนถึงขั้นทำลายได้ทั้งอาณาจักรเพราะไส้เดือนฝอยแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วโดยมีอาหารอย่างปลวกใช้ดำรงชีวิตเติบโตต่อไป

มดแดงกินปลวก

มดแดงเป็นสัตว์มหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่มีนิสัยโจมตีศัตรูอย่างพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบ โดยเฉพาะรังปลวกที่เป็นอาหารอันโอชะของเหล่าบรรดาฝูงมด แม้ว่ารังปลวกจะแข็งแกร่งสักเพียงใด แต่ก็มีช่องโหว่ให้ฝูงมดเข้าไปบุกกินทุกอย่างที่เป็นปลวก 

ทั้งไข่ปลวก ตัวอ่อนปลวก แมงเม่า ปลวกงาน หรือปลวกทหารที่มีขนาดร่างกายใหญ่กว่ามดเหล่าเท่า พวกมดก็โจมตีลากเอาทหารปลวกไปเป็นอาหารได้เลยอย่างน่าเหลือเชื่อ และเข้าจู่โจมกัดกินราชินีปลวกตัวอ้วนใหญ่อย่างรวดเร็ว สุดท้ายอาณาจักรปลวกก็ล่มสลายในทันทีเพราะฝูงมดนั้นเอง

สองวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดโดยเราไม่ต้องลงมือกำจัดปลวกเลย แต่ปล่อยให้วัฏจักรสัตว์จัดการกันเอง แค่นี้ก็ทำให้ปลวกรอบบริเวณบ้านหายไปได้อย่างรวดเร็วแล้ว

สนใจติดต่อ บริษัทกำจัดปลวก มีบริการกำจัดปลวก บริการกำจัดมด เเละสัตว์มากมายหลายชนิด

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

หนูบนเพดาน

วิธีกำจัดหนูบนฝ้าเพดานง่ายๆ

ได้ยินเสียงหนูเดินบนฝ้าทีไร…ใจคอไม่ดีทุกทีเลย เคยเป็นกันมั้ยคะ อาการแบบนี้? ที่อยู่ๆ เจ้าหนูตัวดีก็วิ่งเล่นบนฝ้าช่วงตอนกลางคืนกันบ่อยนักแล

อ่านบทความ
รวมวิธีกำจัดหนู

รวมวิธีกำจัดหนูเข้ารถ ที่ต้องทำตาม

ช่วงไหนที่เย็นๆ ทำเอาหลายๆคนประสบปัญหาหนูเข้าใต้ท้องรถทุกที หนักเข้าเวลาที่หนูเข้ารถ ก็มักจะทิ้งกลิ่นฉี่กวนใจไว้ จนน่าหงุดหงิด

อ่านบทความ
10 วิธี

10 วิธีกำจัดแมลงสาบแบบไม่มีสารเคมี

เวลาเห็นแมลงสาบเดินเพ่นพ่านในบ้านทุกครั้ง นับว่าสร้างความรำคาญใจให้คนที่อาศัยอยู่ในบ้านไม่น้อยเลยครับ ยิ่งไปกว่า จุดที่มักพบแมลงสาบอยู่บ่อยๆ ยังเป็นบริเวณที่ทุกคนต้องทำกิจวัตรส่วนดัวอื่นด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top