fbpx
ป้องกันปลวก

Share This Post

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

ป้องกันปลวกขึ้นต้นไม้ที่เราปลูก ทำอย่างไร ?

ปัญหา ปลวกขึ้นต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ เป็นสิ่งที่สร้างความน่าเบื่อหน่าย และความรำคาญใจให้กับคนรักต้นไม้เป็นอย่างยิ่ง นั่นเพราะแทนที่จะได้ดอก ได้ผลตามที่คาดหวังเอาไว้ ดันต้องมาเจอปลวกร้ายสกัดดาวรุ่ง บางคนเลี้ยงดูมาอย่างดี แต่ปลวกก็ทำลายแบบไม่เหลือซากภายในเวลาไม่นาน ดังนั้นการป้องกันปลวกไม่ให้ขึ้นต้นไม้จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนและคนรักต้นไม้ทุกคนต้องใส่ใจให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะมันอาจกำลังทำลายต้นไม้คุณอยู่ก็ได้

ต้นไม้ประเภทไหนที่ต้องป้องกันปลวกเป็นพิเศษ

จริง ๆ แล้วหากบอกว่าต้นไม้แทบทุกประเภทเป็นอาหารอันโอชะของปลวกคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก แต่ถ้าให้จำแนกประเภทต้นไม้ที่ควรต้องรีบป้องกันปลวกก็ มักเป็นไม้เนื้ออ่อนรวมไปถึงจำพวกไม้เนื้อแข็งไม่มากนัก รวมถึงต้นไม้ที่มีความชื้นภายในสูง เปลือกหนา เช่น ต้นปาล์ม, ปีบ, ทองหลาง รวมไปถึงพวกต้นมะม่วงด้วย

ต้นปาล์ม
ต้นปาล์มต้นปีป
ต้นปีปทองหลาง
ต้นทองหลาง

ต้นมะม่วง
ต้นมะม่วง


สังเกตได้เลยว่าถ้าไม่มีการป้องกันปลวกให้ดีพวกมันจะไปกัดกินเนื้อภายในของต้นไม้จะมีรูกลวงเปลือกนอกหลุดอกจนร่อนเป็นแผล ซึ่งนั่นทำให้ต้นไม้ของคุณมีสิทธิ์ตายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

ป้องกันปลวกขึ้นต้นไม้อย่างไรดี

หากไม่ต้องการให้เกิดเรื่องแย่ ๆ แบบนี้ขึ้นกับต้นไม้อันเป็นที่รักก็ต้องรีบหาวิธีป้องกันปลวกขึ้นต้นไม้ตั้งแรก

โดยขอแบ่งเป็นวิธีที่น่าสนใจดังนี้

1. ป้องกันเอาไว้ตั้งแต่ตอนปลูก

ก่อนเริ่มทำการปลูกต้นไม้ ให้ใส่บรรดา”ยาฆ่าเชื้อรา(ไตรโคเดอม่า)กับยากำจัดปลวก“ที่สามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดลงไปในหลุมเพื่อป้องกันไม่ให้พวกปลวกที่มาจากใต้ดินเดินขึ้นไปกัดแทะต้นไม้ของคุณจนเป็นรอยโหว่

ไตรโคเดอม่า
ไตรโคเดอม่า

2. สังเกตตอนเริ่มปลูกใหม่ ๆ

เมื่อเริ่มปลูกไปได้สักพักให้พยายามสังเกตต้นไม้ชนิดนั้นๆรวมถึงพื้นที่บริเวณใกล้เคียงว่ามีร่องรอยการเดินของปลวกบ้างหรือไม่ ถ้าเริ่มเห็นว่ามี ให้นำ “สะเดามาผสมกับน้ำอุ่น(ไม่ต้องร้อนเพราะเดี๋ยวรากจะตาย)จากนั้นก็ราดลงไปบริเวณรากของต้นไม้ดังกล่าว ทำแบบนี้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง รวมถึงพยายามขุดพรวนดินเป็นประจำเพื่อให้มองเห็นว่ามีปลวกกำลังทำทางเดินขึ้นมาบนต้นไม้คุณหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยให้พื้นที่ดังกล่าวไม่เกิดการอับชื้น เงียบสงบ อันเป็นความชอบส่วนตัวของพวกปลวกร้าย

3. “น้ำปูน ผสม หมาก

น้ำปูนใส

วิธีเหล่านี้จะช่วยป้องกันหรือกำจัดปลวกไม่ให้ขึ้นต้นไม้ของคุณได้จริง ๆ หากเป็นคนรักต้นไม้อย่าลืมสังเกตพร้อมปฏิบัติตามวิธีทีก่ำหนดเอาไว้จะช่วยให้ต้นไม้ยืนต้นสวยงาม

สนใจขอคำปรึกษาเรื่องปลวก
ติดต่อหาเราโทร

บทความน่าสนใจอื่นๆ

โปรโตซัว

มารู้จักกับโปรโตซัวในลําไส้ปลวกกันว่าคืออะไร

“ปลวกกินแต่เนื้อไม้จะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารได้ยังไงนะ” หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อไม้ที่ปลวกตัวกระจ้อยร่อยกัดกินแทบจะทุกวินาทีจะเปลี่ยนมาเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายได้อย่างไร ซึ่งอันที่จริงแล้วเนื้อไม้เมื่อตกถึงท้องสามรถเปลี่ยนเป็นสารอาหารได้ก็เพราะมีโปรโตซัวในลำไส้ปลวกนะสิ พอพูดชื่อนี้ขึ้นอาจทำให้หลายคนเริ่มสงสัยว่ามันคืออะไร ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรารับหน้าที่พาทุก

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

7 วิธีเลือกบริษัทกำจัดปลวกให้มีคุณภาพ

บ้านใดไม่มีปลวกคือลาภอันประเสริฐ แต่ถ้าหากมีขึ้นมาล่ะก็ต้องรีบกำจัดให้สิ้นซาก ถึงอย่างไรจะมามัวกำจัดปลวกเองก็คงจะไม่สิ้นซากสะทีเดียว แน่นอนว่าจำต้องเพิ่งบริษัทกำจัดปลวกมารับหน้าที่นี้แทน ซึ่งการที่จะให้การกำจัดได้คุณภาพสำคัญยิ่งที่จะต้องศึกษาวิธีการเลือกบริษัทเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างดีมีประสิทธิภาพ

อ่านบทความ
กำจัดปลวก

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

กำจัดปลวกในดินด้วยเศรษฐกิจพอเพียง หลายคนมักคิดว่าการกำจัดปลวกต้องใช้เงินเยอะ โดยเฉพาะการจ้างบริษัทกำจัดปลวก แต่สิ่งที่อยากบอกมือมันไม่ได้แพงอย่างที่คิด แถมเมื่อเลือกใช้บริการบริษัทกำจัดปลวกยังทำให้คุณกำจัดพวกมันได้อย่างสิ้นซากอีกด้วย

อ่านบทความ

บริการของเรา


เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ท่าน

ปรึกษาเรื่องปลวก โทรพูดคุยกับเราได้เลยครับ

บริการกำจัดสัตว์รบกวน โดยบริษัทกำจัดปลวก 3
Scroll to Top